Đề nghị đẩy nhanh thời gian thông quan cho 31 triệu liều vắc xin Pfizer về Việt Nam

24/08/2021 - 11:44

PNO - Vắc xin Pfizer có điều kiện bảo quản nghiêm ngặt nên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề hỗ trợ thông quan nhanh, đảm bảo yêu cầu từ nhà sản xuất.

 

Viện vệ sinh dịch tễ đề nghị các cơ quan đẩy nhanh việc thông quan cho 31 triệu liều vắc xin Pfizer nhằm bảo đảm chất lượng vắc xin
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các cơ quan đẩy nhanh việc thông quan cho 31 triệu liều vắc xin Pfizer nhằm bảo đảm chất lượng vắc xin

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có công văn khẩn gửi Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TPHCM, Sở GTVT TPHCM, Sở Y tế TPHCM cùng một số đơn vị liên quan về việc hỗ trợ thông quan vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNtech.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong năm 2021, đơn vị này được Bộ Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận hơn 31 triệu liều vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer/BioNTech sản xuất tại Bỉ.

Cơ quan này cam kết tuân thủ đầy đủ quy định về việc xin giấy phép nhập khẩu cũng như các yêu cầu khác của Bộ Y tế khi nhập khẩu vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, việc bảo quản vắc xin trong quá trình vận chuyển cũng như thực hiện các thủ tục hải quan cần tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt, đảm bảo không ảnh hưởng chất lượng vắc xin.

Vì vậy, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét hỗ trợ trong quá trình thông quan, đảm bảo duy trì nhiệt độ âm sâu theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển; thông quan nhanh nhất để không ảnh hưởng nhiệt độ bảo quản; đảm bảo được bổ sung đá khô lạnh trong trường hợp bị hao đá. 

Đặc biệt, Viện này khuyến cáo không mở kiểm thực tế hàng hóa trừ trường hợp có yêu cầu khẩn cấp đặc biệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp bắt buộc phải mở kiểm tra, cần phải đảm bảo tổng thời gian mở kiểm không quá 3 phút.

Trước đó, vắc xin Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp có điều kiện từ ngày 12/6. Đến nay, Việt Nam đã có hợp đồng mua 51 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer, trong đó bao gồm 20 triệu liều dành cho người từ 12-18 tuổi.

Lô vắc xin phòng COVID-19 Pfizer đầu tiên về Việt Nam từ tháng 7/2021 và tới nay đã có hơn 1,2 triệu liều. 

Theo kế hoạch trước đây, vắc xin Pfizer sẽ về nhiều vào quý IV, nhưng sau cuộc điện đàm tối ngày 20/8 của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer - ông Albert Bourla, Chủ tịch Pfizer cam kết sẽ nỗ lực hết sức, tìm mọi phương án để đẩy nhanh tiến độ giao vắc xin cho Việt Nam trong tháng 8, tháng 9 và quý IV năm 2021; sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam được nhận chuyển nhượng và các hình thức chuyển giao vắc xin khác từ các quốc gia; tích cực ủng hộ Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam về vắc xin.

Hiện tại Pfizer là vắc xin đầu tiên được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ hoàn toàn, không phải chỉ trong trường hợp khẩn cấp.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI