"Đất Nước của những câu chuyện đều làm ta rưng rưng nước mắt..."

31/08/2022 - 14:49

PNO - Tiêu đề tập thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi" (vừa được Hội Nhà văn TPHCM giới thiệu nhân dịp Quốc khánh 2/9) là một câu trong bài thơ cùng tên của nhà văn Nam Hà. Bài thơ được sáng tác vào năm 1966, trong thời gian người chiến sĩ Nam Hà tham gia chiến trường miền Đông Nam Bộ.

"Nhiều năm chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ, nhà văn Nam Hà có hai bộ tiểu thuyết ngàn trang về vùng đất này là Trong vùng tam giác sắt Đất miền Đông. Nhưng trước khi viết văn xuôi, ông đã sáng tác rất nhiều thơ. Bài thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi được in trong tập thơ Khi Tổ Quốc gọi lên đường (1975), đã neo lại trong lòng bạn đọc với thông điệp cao cả: “Đất nước của những người con gái con trai/ Đẹp như hoa hồng cứng như sắt thép/ Xa nhau không hề rơi nước mắt/ Nước mắt để dành cho ngày gặp mặt...” - nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chia sẻ.  

Tuyển thơ tập họp sáng tác của những nhà thơ-người lính ở chiến trường miền Đông Nam Bộ
Tuyển thơ tập họp sáng tác của những nhà thơ/nhà văn-người lính ở chiến trường miền Đông Nam Bộ

Đọc những vần thơ viết từ chiến trường của nhà văn - người lính Nam Hà, thật xúc động với tình yêu thiết tha mà người chiến sĩ ngày ấy đã dành cho đất nước. "Đất Nước/Bốn ngàn năm không nghỉ/Những đạo quân song song cùng lịch sử/Đi suốt thời gian/Đi suốt không gian/Sừng sững dưới trời anh dũng hiên ngang

Đất Nước/Của những câu chuyện đều làm ta rưng rưng nước mắt/Đã trở thành bài ca không bao giờ tắt/Trên mỗi con đường mỗi thôn xóm ta qua/Từ non ngàn cho tới biển xa..."

Gần nửa thế kỷ sau, một bài thơ nổi tiếng một thời của nhà thơ Nam Hà mới tiếp tục được tiếp cận với bạn đọc hôm nay. Và cũng là lần đầu tiên có một tập thơ quy tụ các sáng tác của những người lính từng chiến đấu ở miền Đông Nam Bộ, tuyển thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi do PGS.TS Lương Minh Cừ tuyển chọn (nhà xuất bản Quân đội Nhân dân). Trong đó, có 103 bài thơ của 20 tác giả.

Bên cạnh những tên tuổi nổi tiếng: Trần Văn Tuấn, Trần Thế Tuyển, Hoàng Đình Quang, Lam Giang, Văn Lê, Phạm Quốc Ca..., tuyển tập còn giới thiệu nhiều sáng tác của những nhà thơ-người lính ít có cơ hội xuất hiện trên văn đàn: Xuân Hòa, Vũ Đắc Thắng, Vũ Chí Thành... Đặc biệt có những sáng tác thơ lần đầu tiên được công bố của Thượng tướng Trần Văn Trà, Thượng tướng Đinh Đức Thiện, Thiếu tướng Phùng Đình Ấm...

PGS.TS Lương Minh Cừ cho biết ông sẽ tiếp tục làm tuyển thơ cho đồng đội, ông cũng từng là người lính
PGS.TS Lương Minh Cừ cho biết ông sẽ tiếp tục làm tuyển thơ cho đồng đội, ông cũng từng chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ

"20 tác giả, dù là vị chỉ huy có hàm tướng tá hay là anh chiến sĩ binh nhì, binh nhất thì thơ của họ đều chứa đựng máu lửa chiến tranh và đều chan chứa tình. Đạn bom, khốc liệt, mất mát, hy sinh. Tình máu mủ, tình đôi lứa, tình vợ chồng, tình đồng đội, tình quân dân, tình quê hương, tình đất nước…" - nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận định. 

Những câu thơ viết từ rừng thẳm, trong chiến hào, trong địa đạo; về những cuộc chia ly-hội ngộ, tình yêu, về tiếng ru, qua những con đường hành quân, về ngày trở về...Tất cả tiếng lòng của người chiến sĩ đã gói ghém lại thành thơ, chân thực mà rung động về một thời lửa đạn. 

"Tôi đã từng đi qua chiến tranh/ Từng nhìn thấy những lá thư chữ to được người lính khắc vội vàng trên những thân cây/ Người kiên nhẫn hơn thì khắc vào lèn đá/ Những dòng chữ có hình hài vội vã/ Đơn giản chỉ là những thông tin báo cho người sau biết ai, ở đâu đã từng đến nơi này/ Chẳng ai nghĩ nó trở thành dấu vết mà con người gửi lại rừng cây/ Chẳng ai nghĩ nó là lời trăng trối của người đi gửi lại nước non này..." - trích bài thơ Vé trở về của nhà văn Văn Lê.

Trong bài Nghe tiếng ru con ở Hố Bò, nhà thơ Lam Giang viết: "Nơi ì ầm đất chao rung/Mẹ ru trong tiếng ca-nông qua đầu/Dỗ con ngủ dưới hầm sâu/Nghe mà đứt ruột từng câu, từng lời/À ơi, mẹ vẫn… à ơi..."

Tuyển thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi được in song ngữ. PGS.TS Lương Minh Cừ cho biết, ông sẽ còn tuyển chọn để giới thiệu đến bạn đọc tập hai, tập ba về những bài thơ của những nhà thơ khoác áo lính trên khắp mọi miền đất nước. 

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI