Đảng Cộng hòa đoàn kết sau thách thức phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

27/01/2021 - 07:56

PNO - 45 thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viên đã ủng hộ nỗ lực ngăn chặn phiên tòa luận tội cựu Tống thống Donald Trump, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết trong đảng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đã đề nghị Thượng viện bỏ phiếu về việc phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump vào tháng 2 tới đây có vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ hay không.

Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã ngăn chặn đề nghị này trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 55-45. Nhưng chỉ có 5 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đứng về phía Đảng Dân chủ, thiếu rất nhiều so với con số 17 người (thuộc Đảng Cộng hòa) cần bỏ phiếu để kết tội ông Donald Trump, về cáo buộc luận tội cựu Tổng thống đã kích động vụ tấn công Điện Capitol, vào ngày 6/1 khiến 5 người chết.

Thượng nghị sĩ Paul nói với các phóng viên: “Đó là một trong số ít lần ở Washington, nơi mà một trận thua thực sự là một chiến thắng”. Bởi đảng Dân chủ nắm được lợi thế nhờ lá phiếu phá vỡ thế bế tắc của Phó tổng thống Kamala Harris trong vai trò Chủ tịch Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul (R-KY) được các phóng viên theo dõi khi ông đến tuyên thệ trong phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington,
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul phản đối phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

Ông Paul và các thành viên đảng Cộng hòa khác cho rằng thủ tục tố tụng là vi phạm Hiến pháp vì cựu Tổng thống Trump đã rời nhiệm sở vào ngày 20/1, và phiên tòa sẽ do Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy giám sát thay vì Chánh án Mỹ John Roberts (ám chỉ tính công bằng khi xét xử).

Trong khi đó, lãnh đạo đa số Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer, người đã ngăn cản kiến nghị của ông Paul, bác bỏ tuyên bố hiến pháp của Đảng Cộng hòa là "sai lầm hoàn toàn" và cho rằng kiến nghị này sẽ khiến các hành vi sai trái của tổng thống được miễn tội dễ dàng.

9 thành viên đảng Dân chủ Hạ viện, những người sẽ đóng vai trò là công tố viên sẽ bắt đầu phiên tòa vào ngày 1/2, bằng cách gửi bài luận tội lên Thượng viện.

Tính đến nay, ông Donald Trump là tổng thống duy nhất bị Hạ viện luận tội 2 lần và là người đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa sau khi rời nhiệm sở, với khả năng bị truất quyền công vụ trong tương lai nếu bị 2/3 thành viên Thượng viện kết tội.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát vào tháng 2/2020, tuyên bố trắng án vì tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, xuất phát từ việc ông yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và con trai của ông.

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI