Đà Nẵng: Khởi tố vụ án hình sự tại phòng đăng kiểm tàu cá

17/03/2023 - 08:37

PNO - Trong quá trình đăng kiểm tàu cá, một số đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản Đà Nẵng đã có các sai phạm gây thất thoát tài sản nhà nước.

Tối muộn 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng đã tiến hành khám xét khẩn cấp Phòng Đăng kiểm tàu cá thuộc Chi cục Thủy sản - Sở NNPTNT TP Đà Nẵng (địa chỉ 43 Thanh Sơn, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm trong công tác đăng kiểm tàu cá trên địa bàn.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 đối tượng có liên quan đến công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Cụ thể, các ông Nguyễn Ch. (sinh năm 1968), Huỳnh Văn L. (sinh năm 1968, cùng trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Ngô H. (sinh năm 1964, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và ông Lê Văn L. (sinh năm 1974, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu) bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai ông Ngô H. và Lê Văn L. là đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng.

Cảnh sát đọc lệnh tạm giữ đối với các đăng kiểm viên
Cảnh sát đọc lệnh tạm giữ các đối tượng liên quan vụ án

Theo điều tra, tháng 2/2022, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa-90800-TS, có công suất 300 CV lên 450 CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa của Chính phủ); ông C. (sinh năm 1968), đã liên hệ với ông L. (sinh năm 1968), đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được ông L. đồng ý với tổng chi phí “làm đẹp” hồ sơ là 25 triệu đồng.

Để hợp thức hóa nguồn gốc máy thuỷ của ông C., ông L. liên hệ ông Q. (sinh năm 1964), để đặt mua khống 1 bộ hồ sơ (gồm 1 hóa đơn, 1 tem máy và 1 bộ Chứng thư giám định) của một Công ty có trụ sở tại TPHCM với giá 10 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế Công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng.

Sau đó, ông L. đưa tem máy cho ông C. để ông này tự gắn, đục lại số máy trên máy thủy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450 CV; còn bản thân ông L. đã tự liên hệ với Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800-TS của ông N.C.

Cụ thể, hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-09800-TS do 2 Đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản là ông H. (sinh năm 1964); trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà và ông L. (sinh năm 1974), trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) thực hiện.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, ông H. và ông L. không phát hiện Chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800-TS là không đúng quy định; đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống...

Đến ngày 31/5/2022, ông N.H., L.V.L. ký đề xuất Lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng ký ban hành Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS cho ông N.C.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa-90800-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên).

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác định: Hành vi của ông C. và ông L. có dấu hiệu cụ thể của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hành vi của ông H. và ông L. có dấu hiệu cụ thể của tội “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI