Bắt Phó tổng giám đốc công ty đưa hối lộ cho các đăng kiểm viên của Cục Đăng kiểm

12/03/2023 - 16:21

PNO - Công an TPHCM đã bắt giam Mai Văn Quân - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và kỹ thuật ô tô Tiên Phong - tội “Đưa hối lộ”.

Ngày 12/3, Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mai Văn Quân (là Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và kỹ thuật ô tô Tiên Phong, địa chỉ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về tội “Đưa hối lộ”.

Công an TPHCM đã bắt giam Mai Văn Quân, là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và kỹ thuật ô tô Tiên Phong tội “Đưa hối lộ”.
Công an TPHCM đã bắt giam Mai Văn Quân, là Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và kỹ thuật ô tô Tiên Phong tội “Đưa hối lộ”

Công an xác định bị can Mai Văn Quân có có hành vi đưa tiền cho các đăng kiểm viên của Cục Đăng kiểm Việt Nam thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo xe, với mục đích được bỏ qua các lỗi, thiếu sót trong hồ sơ nhằm để được thẩm định đạt hồ sơ thiết kế.

Đồng thời, Công an TPHCM cũng ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Mai Đức Truyền, ông này đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình (chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới) nhận tiền của Công ty Tiên Phong để bỏ qua thiếu sót trong hồ sơ trên và thẩm định đạt. Do đó, đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Ngoài ra, Công an huyện Bình Chánh TPHCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam về hành vi nhận hối lộ đối với Nguyễn Chí Quyết (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Đắk Lắk, Giám đốc trung tâm đăng kiểm (TTĐK) 50-13D),  Nguyễn Hoàng Anh (sinh năm 1990, ngụ quận 10, Phó giám đốc TTĐK 50-13D), Phạm Văn Luân (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Đắk Lắk, là Phó giám đốc TTĐK 50-13D) để điều tra về các hành vi sai phạm trong hoạt động đăng kiểm. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Công an khám xét TTĐK 50-13D.
Công an khám xét TTĐK 50-13D

Công an TPHCM cho biết, việc khởi tố, bắt giam các đối tượng trên nằm trong hoạt động mở rộng điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật, Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” liên quan đến sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và nhiều TTĐK tại TPHCM cũng như các tỉnh, thành trên cả nước.

Liên quan đến các vụ án này, đến nay Công an TPHCM đã khởi tố hơn 140 bị can. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được Công an TPHCM mở rộng điều tra và xử lý triệt để, nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, tàu thuyền gây bức xúc dư luận trong nhiều năm qua.

Đan Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI