Công nhận “Hộ chiếu vắc xin” giữa Việt Nam với các quốc gia là đặc biệt cần thiết

26/09/2021 - 18:28

PNO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin”.

 

Việt Nam đã đón một số chuyến bay chở công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được thí điểm chương trình của Bộ Y tế.
Việt Nam đã đón một số chuyến bay chở công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được thí điểm chương trình của Bộ Y tế.

Văn bản nêu, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng “Hộ chiếu vắc xin” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vắc xin”.

Trước đó, Việt Nam đã đón một số chuyến bay chở công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được thí điểm chương trình của Bộ Y tế.

Cụ thể, chiều 4/9, 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã đáp chuyến bay mang số hiệu VN5311 hạ cánh an toàn tại Quảng Ninh. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay đáp ứng đủ 2 điều kiện.

Ngày 12/9, 180 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ nhập cảnh tại Vân Đồn và cách ly y tế tập trung 7 ngày tại cách ly tập trung tại Vinpearl Resort & Spa Hạ Long.

Mới đây, ngày 23/9, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng tiếp tục đón 301 công dân trên chuyến bay mang số hiệu VN18 từ Pháp trở về quê hương. Đây cũng là chuyến bay nằm trong thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế dành cho đối tượng hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP).

Ngọc Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI