Con trai chồng suồng sã với mẹ kế

12/10/2019 - 05:30

PNO - Em rất ngại chồng em biết và sẽ có phản ứng không hay nhưng em không biết phải nói sao để ảnh thay đổi cách cư xử...

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em đã một lần lập gia đình rồi chia tay vì không hợp nhau. Hồi đó em còn quá trẻ, mới 20 tuổi. Chia tay cũng làm em đau khổ nhưng vì chưa có ràng buộc con cái gì nên mọi chuyện rồi cũng phai nhạt.

Sau đó bốn năm, em lập gia đình lần hai. Chồng sau của em lớn hơn em nhiều tuổi, cũng qua “tập hai”. Khi lấy nhau, em biết ảnh đã có con riêng nhưng nghe ảnh nói con trai hiện sống ở nước ngoài nên em không quan tâm lắm. Mới đây con ảnh về thăm, em thấy con ảnh nhìn già lắm, hỏi tuổi thì biết “ông con” lớn hơn em tới sáu tuổi. 

Con trai chong suong sa voi me ke
Ảnh minh họa

Mấy ngày nhà có khách, em thấy ngượng ngập rất kỳ cục. Con trai của chồng em rất tự nhiên, quen lối sống ở nước ngoài, nên không cư xử với em như “mẹ kế”, mà như một cô bạn gái. Đi đứng, ăn mặc trong nhà, ảnh tự do suồng sã không có ý giữ gìn. Ảnh còn rủ em, nhờ em đưa đi chỗ này chỗ khác cho biết Sài Gòn.

Những lần đi chơi, không biết vô tình hay cố ý, đều là những lần chồng em không có ở nhà, không biết về những cuộc đi chơi đó. Ảnh hỏi thăm rất thân mật, kiểu như là em có hạnh phúc không, thậm chí hỏi đời sống vợ chồng có thỏa mãn không. Ảnh rất biết cách nói chuyện, tặng quà… nên nhiều khi em cũng quên mất ảnh đang ở vai con của mình.

Mấy tuần phép qua, ảnh về nước, thường xuyên gọi điện, chat với em, tâm sự đủ thứ. Em rất ngại chồng em biết và sẽ có phản ứng không hay nhưng em không biết phải nói sao để ảnh thay đổi cách cư xử.

Ảnh nói ảnh không quen cư xử theo kiểu khác; rằng với ảnh, em là bạn, em cứ nghĩ vậy cho thoải mái. Vậy nhưng em không thể thoải mái được…

Mỹ An (TP.HCM)

Em Mỹ An thân mến, 

Đây là một chuyện tế nhị, em phải có thái độ và cách xử sự rất nhất quán trong một thời gian dài mới có thể thay đổi được. Nếu mình cả nể, cứ nhường người ta, thì hậu quả có thể rất xấu: em đánh mất cuộc hôn nhân hiện tại của mình, mà tiếp tục một mối quan hệ mới cũng rất phiền toái, mang tiếng.

Thư em không cho biết con trai của chồng em đã lập gia đình chưa. Nếu anh ta đã lập gia đình, thì thêm một gia đình nữa bị lôi vào câu chuyện này, càng thêm tệ. 

Ông bà mình có câu “nhập gia tùy tục”. Con trai của chồng em ở nước ngoài như thế nào không biết, chứ đã về xứ mình, tức là về thăm cha, phải cư xử đúng vai trò của một đứa con. Trong gia đình của em, em là mẹ kế. Dù tuổi nhỏ nhưng vai trò của em không nhỏ, em vẫn phải cư xử đúng vai trò trong gia đình.

Con trai chong suong sa voi me ke
Ảnh minh họa

Em nên nghiêm ngắn lại, nói cho anh ta biết em không thoải mái khi sống theo kiểu anh ta muốn. Tất cả những cuộc điện thoại, chat chít, em nói em đang nghe cùng với chồng, tức là cha của ảnh. Những lúc nào không có chồng em thì em đừng nghe, đừng nói chuyện.

Em cũng có thể chia sẻ những hình ảnh hạnh phúc của gia đình em, đó là một câu trả lời rằng em không thiếu thốn đến mức đi tìm sự bù đắp từ ngay đứa con trai riêng của chồng mình. 

Chồng em có thể vô tư với việc này nhưng em hãy cẩn thận. Đàn ông khi phát hiện chuyện gì khiến họ ghen hờn, họ cũng dữ dội lắm. Em nên lựa lời nói chuyện với chồng em, để anh ấy dần dần chấp nhận những biểu hiện “khó tính” trong cách xử sự của em với con trai của chồng và có thể bảo vệ em tốt hơn.

Nói vậy, chứ sự gần gũi trong một gia đình đôi khi lại là điều kiện dễ dàng cho sự quấy rối, em phải rất cẩn thận mới được, kể cả việc có thể phải đề nghị chồng em nếu có lần sau về thăm thì không để con trai anh ấy ở nhà mình. Những thái độ này phải nhất quán trong một thời gian dài mới có hiệu quả, em ạ. Chúc em thu xếp yên ổn chuyện nhà. 

Hạnh Dung

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC:

Ngọc Khương (TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng): Đừng chạy theo cảm xúc mà đánh mất lý trí

Chào bạn, cũng thật khó xử bạn nhỉ? Đôi khi mọi việc cứ khiến mình lúng túng, chẳng biết phải hành xử thế nào cho đúng. Bạn cũng như tôi, chúng ta còn trẻ, lại rất cảm tính kiểu phụ nữ, nên có ai đó khác phái chăm sóc gần gũi, dù đó có là con riêng của chồng cũng khiến mình suy nghĩ. Tôi rất cảm thông và chia sẻ cùng bạn chuyện này.

Theo tôi, ngay bây giờ, bạn phải hạn chế chat hay nói chuyện video với anh con này mỗi ngày. Vì thực lòng chẳng có lý do gì để nói chuyện với nhau nhiều như vậy cả. Đừng để cho cảm xúc mời gọi đến khi chẳng còn có thể cứu vãn được nữa. Còn những chuyện như đưa đi chơi, nói chuyện hỏi han gì đó xem như qua rồi, bạn đừng mang ra xem như một cái cớ nữa.

Khi câu chuyện này lọt ra ngoài, thế nào mọi người cũng xôn xao thôi. Vì văn hóa nước ta lúc nào cũng tôn trọng đạo lý gia đình, tôn ti trật tự. Nên những gì bạn bào chữa cho anh ta, chẳng hạn “sống lâu ở nước ngoài nên thoáng”, “xem em như bạn gái”… nghe không thuận tai.

Để gia đình êm ấm, bạn nên chỉnh đốn các mối quan hệ ngay từ bây giờ. Chẳng người đàn ông nào thoải mái khi biết vợ mình thường tâm sự với người đàn ông khác đâu.

Hãy làm một bà mẹ đúng trật tự, bạn nhé!

Vũ Diễm (Long Thành, tỉnh Đồng Nai): Dù thế nào, bạn cũng đang là mẹ

Đọc xong chuyện bạn, tôi tưởng là... chuyện phim. Cho dù thế nào, bạn cũng đang là mẹ và anh ta là con. Trật tự đó đã được mặc định bởi xã hội, bởi luật pháp và cả cái đám cưới với chồng bạn, thì tại sao bạn lại lăn tăn?

Tôi nghĩ, thay vì ngồi đó suy nghĩ nên làm gì, hành xử ra sao, bạn nên nói với chồng nhắc khéo con rằng đừng quá tự nhiên trước mặt mẹ, sẽ bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày lắm. Và bản thân bạn cũng vậy, phải cư xử sao cho ra vẻ mình là mẹ. Sao mới xuất hiện một người đàn ông khác lòng dạ bạn đã vội liêu xiêu đến độ chẳng còn phân biệt đâu là tôn ti trật tự.

Mẹ tôi lấy chồng khi anh hai tôi - con riêng của ba tôi - cũng lớn hơn mẹ tôi hai tuổi. Vậy mà sau này gần như một tay bà dựng vợ gã chồng và chăm sóc dâu con rất chu đáo và tình cảm. Trước khi mất, chính ba tôi đã phải cảm ơn mẹ đã luôn thương quý con chồng. Sau tất cả, tôi mong bạn cũng nên là một bà mẹ đúng nghĩa.

 
TIN MỚI