Chuyện cô nàng hay châm chích

10/07/2020 - 10:57

PNO - Nàng tên là Gai vì nàng hay châm chích, chỉ trích. Nàng hay dòm ngó chuyện người khác rồi cho rằng người này đúng, người kia sai, người nọ không nên như vậy, trong khi chuyện của nàng thì nàng lơ là.

Nàng tô vẽ hình ảnh nàng và những người khác. Nàng đặt kỳ vọng vào họ. Khi những hình ảnh nàng tô vẽ không khớp với thực tế, nàng buồn, nàng giận. Vì nàng hay châm chích thiên hạ nên thiên hạ cũng quay trở lại châm chích nàng. Thế giới quanh nàng như một rừng gai - những cái gai chuyên châm chích lẫn nhau. 

Ngày lại ngày, cuộc sống vật chất của nàng ngày càng đi lên, nhưng trạng thái tinh thần của nàng ngày một đi xuống. Nàng thật sự không hiểu vì sao. Thực tâm nàng muốn tốt cho mọi người, nhưng sao họ đối xử tệ với nàng? Cho đến một ngày, mọi thứ dường như đổ sập xuống, đè nát nàng trong mớ hỗn độn của xúc cảm. Đêm đêm nàng ngước mặt kêu trời: “Trời ơi, sao chuyện này lại xảy ra với con?”.

Bỗng đâu một âm thanh ngọt ngào, ấm áp vang lên: “Con gọi ta phải không?”.
Nàng hỏi: “Người là ai?”.

Âm thanh vọng lại: “Ta là chúa tể của những cái gai. Những cái gai gọi ta là chúa tể của chúng vì ta biến chúng từ gai thành những bông hoa xinh đẹp ngát hương. Ta chính là chủ nhân của vườn hoa địa đàng”.
Nàng khẩn cầu: “Hãy làm cho con trở thành một bông hoa xinh đẹp ngát hương. Con không muốn là gai nữa”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vị chúa tể những cái gai cũng là chủ nhân của vườn hoa địa đàng đáp: “Hãy nhớ đến ta! Hãy trở thành một bông hoa trong khu vườn của ta! Những bông hoa luôn khoe sắc và tỏa hương không vì người nào cả, mà vì đó là bản chất của chúng. Chúng không cạnh tranh sắc hương với những bông hoa khác trong vườn. Mỗi bông hoa có một vẻ đẹp rất riêng. Chúng cùng khoe sắc hương của mình, làm cho khu vườn của ta trở nên tuyệt đẹp. Con hãy nhìn vào bản thân, xem xét từng suy nghĩ, lời nói và hành vi của mình coi nó có gây đau khổ cho ai không. Sau đó con thay đổi chúng.

Cuộc đời con thay đổi khi con bắt đầu thay đổi chính suy nghĩ của mình. Suy nghĩ của con chỉ thay đổi khi con thay đổi cách mình chọn lựa và hấp thụ thông tin qua các giác quan. Hãy chỉ nghe, xem, đọc, nói và viết về những điều lạc quan, tích cực và thánh thiện. Ngoài ra, đồ ăn thức uống của con không nên có những làn sóng đau đớn, căm phẫn hay vô vọng để cảm xúc con luôn trong sáng”. 

Từ đó trở đi, nàng luôn nhớ đến lời chủ nhân của vườn hoa địa đàng. Nàng hình dung về những bông hoa, nghĩ như một bông hoa, sống như một bông hoa… cho đến một ngày nàng thật sự là Hoa. 

Ngân Thanh

 
TIN MỚI