Chùm 25 ca dương tính tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ lây nhiễm

03/12/2021 - 20:24

PNO - Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phát hiện 25 ca dương tính, trong đó có 1 nhân viên y tế và thai phụ, người nhà thai phụ.

 

Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã ghi nhận 25 ca dương tính, trong đó có 1 nhân viên y tế

Cuối giờ chiều 3/12, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có cuộc làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan tới việc phát hiện nhiều trường hợp F0 tại cơ sở này.

Theo báo cáo của viện, 8g ngày 1/12, qua sàng lọc đo thân nhiệt hàng ngày, cán bộ y tế phát hiện 2 bệnh nhân tại phòng 502, khoa Sản bệnh lý, toà nhà BC bị sốt và ho. Kết quả test nhanh của hai bệnh nhân này dương tính. Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp còn lại ở buồng bệnh này phát hiện 15 ca đều dương tính. Trong ngày 1/12, có 22 ca dương tính trong tổng số 681 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Đến ngày 3/12, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 2.081 (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân), phát hiện 25 ca dương tính (trong đó có 1 nữ bác sĩ nội trú) ở tầng 4 và 5 (đều thuộc khoa Sản bệnh lý). Tất cả các F0 đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và cơ sở điều trị người bệnh COVID-19 tại Hoàng Mai của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Toà nhà BC, nơi phát hiện chùm ca bệnh, gồm 11 tầng đã được phong toả, đặc biệt là tầng 4-5, khử khuẩn toàn bộ. Kết quả truy vết có 260 người liên quan, trong đó có 87 trường hợp F1 (gồm 39 nhân viên y tế đang ở viện và 10 nhân viên đang ở nhà).

Theo PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hai buồng bệnh số 502 và 513 gồm 28 bệnh nhân và người nhà. Đây là những thai phụ mắc các bệnh lý sản khoa như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, đã điều trị lâu ngày. Toà nhà BC gồm các khoa khác nhau, nằm tách biệt hẳn so với các khu vực khác của bệnh viện.

Từ ngày 1/12 đến nay, toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong toà nhà BC được yêu cầu ở lại đây, thực hiện 4 tại chỗ. Các F1 là nhân viên y tế đang chăm sóc, điều trị cho các F1 là người bệnh. Tất cả nhân viên y tế trong toà nhà BC hiện đã âm tính lần 1. Dự kiến trưa mai, 4/12, bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà và cán bộ nhân viên y tế tại toà nhà BC này.

Ngoài việc phong toả toà nhà BC, các hoạt động khám chữa bệnh khác của Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn diễn ra bình thường.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Trọng Khoa đánh giá, chùm ca bệnh ở bệnh viện này đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra. Do đó, việc xét nghiệm càng phải đẩy nhanh, ít nhất 3 ngày phải làm một lần để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ủng hộ phương án bệnh viện giãn cách tối đa người đang ở lại toà nhà BC, và đề nghị Bệnh viện khi đã thực hiện phong toả toà nhà này cần tuân thủ nghiêm “ai ở đâu ở yên đấy”. Tuyệt đối không giao lưu trong các khoa phòng với nhau.

Với hơn 15 ca COVID-19 là các bệnh nhân mắc các bệnh lý sản khoa có nguy cơ tăng nặng, ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên tục hội chẩn, phối hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để điều trị cho các trường hợp này.

Theo PGS Trần Danh Cường, các F0 là bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có sức khoẻ ổn định, chưa có triệu chứng. Nữ bác sĩ nội trú mắc COVID-19 có tải lượng virus thấp cũng tình nguyện ở lại nơi các thai phụ F0 điều trị để trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhân này. Hai kíp mổ gồm các bác sĩ là F1 đang cách ly ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẵn sàng di chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật khi cần.

TS. Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị các bộ phận khác trong bệnh viện, ngoại trừ toà nhà BC, cần phân luồng người bệnh tới khám chặt chẽ, kiểm soát vấn đề thăm nuôi. Tất cả các trường hợp có triệu chứng phải lấy mẫu xét nghiệm ngay.  Ông đề nghị bệnh viện cần rà soát người bệnh ở đây chưa được tiêm vắc xin để có phương án bảo vệ tối đa bởi đây là nhóm người dễ bị tăng nặng nếu mắc COVID-19. Đặc biệt, bệnh viện cần có phương án nhân lực thay thế trong tình huống có thêm các nhân viên y tế mắc COVID-19.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI