Chỉ biết cố gắng hết sức có thể

27/05/2014 - 10:59

PNO - Chị à, cố lên chị! Em biết là sẽ vô cùng khó khăn nên chỉ biết khuyên chị hãy cố lên.

edf40wrjww2tblPage:Content

Con trai em đến 3,5 tuổi mới biết nói, đó là cả một quá trình dài em, gia đình và bác sĩ tận tâm với con. Khi con được 18 tháng vẫn chưa biết nói, ra đường thì cắm đầu chạy, thích quay vòng vòng và ăn vạ, biếng ăn..

Chiều nào em cũng ẳm con đi vòng vòng hàng tiếng đồng hồ để con thoải mái, lúc nào em cũng hát những bài hát thiếu nhi, thấy gì em cũng chỉ cho con, đôi lúc em như người điên nói một mình... vì con không phản ứng gì với những điều em nói. Mấy lần con đi lạc, em và chồng bỏ nhà chạy mãi miết tìm con mà khóc. May mọi người thương chạy đi tìm cùng nên tìm thấy con..

Rồi con hai tuổi, em vẫn vậy, tranh thủ nói hết mức có thể và con luôn trong tầm mắt em (vì nếu lơ là một phút con sẽ chạy đi và sẽ bị lạc). Sau bao lần trăn trở, em gửi con đến nhà trẻ tư thục và nói rõ tình hình của con cho cô giáo hiệu trưởng và hai cô dạy cháu biết. Ngày nào đón con là ngày đó em rớt nước mắt, các cô rất thương con và tranh thủ nói chuyện với con như em vậy.

Chi biet co gang het suc co the
 

Nhiều khi đến đón con hỏi cháu có nói được từ nào không cô. Biết câu trả lời thì em lại nhói lòng..buồn vô hạn, tranh thủ ngày nghỉ, em lên mạng mở mấy clip dạy trẻ nhận biết con vật và cố gắng nói đi nói lại với hy vọng con sẽ nhớ trong đầu. Nhiều đêm ngủ, em mơ thấy con mình biết nói, biết hát mà em vui sướng vỡ òa..thế nhưng thức giấc thì chỉ thấy nước mắt lăn dài trên má mình thôi chị.

Con trai 2,5 tuổi, em và chồng chuyển về ngoại thành sống, căn nhà rộng rãi có sân vườn, hàng xóm hòa đồng và rất nhiều trẻ con, chiều nào sau giờ làm em và chồng cũng tranh thủ chạy từ trung tâm thành phố về với con sớm nhất có thể, nhà em lúc nào cũng mở cửa cho trẻ con vào chơi, với hy vọng con em có thể hòa nhập chị ạ.

Hai tháng sau khi về nhà mới, một đêm trước khi ngủ, con trai tự dưng hát liền mấy bài hát cho thiếu nhi...em và chồng mừng đến phát khóc..và ôm con khóc. Cũng từ đó, con biết nói theo mình (chỉ như vẹt thôi)..Em nói trần nhà, con nói trần nhà; em nói ô tô con nói ô tô, em nói cái gì đây con (lúc đó em đang cầm cái ô tô đồ chơi) thì con cũng nói cái gì đây con.

Rồi em mua hình ảnh các loại con vật, trái cây, màu sắc dán đầy tủ lạnh máy giặt, ti vi, cửa tủ, cửa phòng, màu sắc và giấy cho con vẽ (phá thì nhiều), em nhận thấy con mình rất thích các con vật và siêu nhân, em lại đóng vai siêu nhân hay các con vật nói chuyện với nhau và dạy con nói (con cũng chỉ nói theo, mỗi câu dài nhất cũng chỉ 4,5 từ).

Hơn một năm kiên trì vừa cho con đi học nhà trẻ, vừa dạy con thì bây giờ con biết nói rồi chị à. Em vẫn dạy bé nhiều lắm, bây giờ con có thể giúp mẹ lấy chén ăn cơm, quét nhà, giặt đồ của bé, tự cất đồ (phá thì nhiều hơn nhưng em mong điều đó), biết nói yêu cầu của mình, tuy vẫn lóng ngóng và đôi lúc sai ngữ pháp "mẹ bánh gạo mua cho con", "trái banh anh tèo của con lấy". Vẫn biết con mình còn khờ khạo nhưng vợ chồng em đã rất rất vui và tự hào vì những cố gắng của con.

Cũng có thể là do may mắn, con em nằm trong tốp 60% trẻ tự kỷ có thể hòa nhập được nên mới được vậy. Bây giờ con em đã 5 tuổi, hết hè này cháu sẽ vào mẫu giáo lớn và đã đọc được bảng chữ cái, đọc được khá nhiều con số, chỉ mấy phép toán cộng trừ thì vẫn rất chậm, thì mình phải tiếp tục kiên trì cùng con thôi.

Cũng may là từ khi con biết nói thì con đã cởi mở nhiều hơn, biết chơi đá banh với các bạn biết nói yêu cầu của mình, biết tự ngồi ăn và vệ sinh cá nhân, biết cách đáp ứng câu hỏi của người khác (tuy vẫn thua các bạn) và ở trường, con chỉ chậm hơn các bạn phép toán cộng trừ còn học chữ cái, đọc thơ con ngang bằng các bạn.

Em nói nhiều chỉ muốn chia sẻ đôi chút với chị thôi, vì em biết bệnh này không có thuốc trị dứt điểm, chỉ có tình thương con vô bờ bến cộng với quá trình can thiệp lâu dài thôi chị à, may mắn thì con mình có thể hòa nhập được, nếu không thì ít ra con cũng thể nói được một vài từ và bớt nóng giận hơn chị à.

Cầu chúc may mắn đến với chị và con!
Yêu con trai thật nhiều!

THANH LIÊN
 

 
TIN MỚI