Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh tình trạng cách ly người về quê trái quy định

17/01/2022 - 14:56

PNO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan tới việc áp dụng các biện pháp quản lý, cách ly người về quê chưa phù hợp.

 

 

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm việc áp dụng các biện pháp cách ly chưa phù hợp như báo chí phản ánh (ảnh minh họa)

Ngày 17/1, Bộ Y tế có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số sự việc theo báo chí phản ảnh như: mệt mỏi vì quy định bán tại chỗ mua hàng về thay đổi liên tục; trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi người dân đến tiêm vắc xin; người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phỏng chống dịch, việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc tỉnh, thành phố kiểm tra, xác minh hoặc điều tra để làm rõ nội dung thông tin. Nếu có vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp. Kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, các địa phương có cách áp dụng cách ly y tế khác nhau đối với người về quê trong dịp Tết Nguyên đán. Cụ thể như tại An Giang, người về quê phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm nhanh âm tính. Tại Thanh Hóa, người về từ vùng đỏ phải cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi y tế 7 ngày… Đặc biệt vừa qua, gần 30 hộ dân xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã bị khóa cửa nhà do có người từ tỉnh ngoài về quê dịp trước Tết. Sau khi báo chí phản ánh, các hộ dân này mới được mở ổ khóa.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI