Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer phim "Quân đội Vương Bài" xuyên tạc lịch sử

07/10/2021 - 19:58

PNO - Trước việc Trung Quốc thực hiện bộ phim "Quân đội Vương Bài" với một số chi tiết xuyên tạc lịch sử, Bộ Ngoại giao đã có câu trả lời chính thức.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, tổ chức vào hôm nay (7/10), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc công chiếu trailer phim Quân đội Vương Bài có một số chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, giai đoạn những năm 1980.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết phía các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến thông tin này, đồng thời bà khẳng định: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn, khách quan và có việc làm tích cực nhằm tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới. Chúng tôi đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước”.

Hình ảnh trong phim Quân đội Vương Bài.
Hình ảnh trong phim Quân đội Vương Bài

Phim Quân đội Vương Bài do nền tảng iQiYi sản xuất, có sự tham gia của những diễn viên trẻ đang được lòng công chúng Trung Quốc như: Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du, Chung Sở Hi....

Quân đội vương bài được giới thiệu lấy bối cảnh năm 1983, trong đó những nhân vật chính có xuất thân, hoàn cảnh khác nhau, ban đầu ở trạng thái thù ghét, sau đó chuyển sang làm bạn, đồng đội. Ngoài ra, trong phim cũng nói về chuyện tình yêu của họ.

Trước đó, trong đoạn trailer chỉ 1 phút 40 giây, khán giả Việt Nam nhận ra những bất thường xoay quanh bộ phim. Trong phim có đề cập đến việc đội quân này đang tham gia gỡ mìn, chiến đấu tại Quảng Tây, một tỉnh giáp biên giới với Việt Nam. Đối chiếu với lịch sử, nhiều khán giả cho rằng nội dung phim có thể liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, năm 1979.

Sau khi trailer phim xuất hiện, nhiều thông tin gây nhiễu loạn, hiểu nhầm xuất hiện trên mạng xã hội tại Trung Quốc. Trong đó, có một bài đăng trên Weibo thu hút sự chú ý của dư luận khi đề cập đến phim này: “Phim lấy bối cảnh những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc”. 

Trước những thông tin sai lệnh, khán giả Việt đồng loạt lên tiếng phản đối, kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Minh Tú - Uông Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI