Bêu xấu vợ chồng, con cái trên mạng xã hội là bạo lực gia đình?

14/06/2022 - 15:20

PNO - ĐBQH Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) kiến nghị bổ sung quy định người trong gia đình bêu xấu nhau trên mạng là hành vi bạo lực gia đình.

 

ĐBQH Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) đề xuất bổ sung quy định
ĐBQH Nguyễn Thị Hà kiến nghị bổ sung hành vi bêu xấu nhau trên mạng xã hội là bạo lực gia đình

Phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 14/6 về Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Thị Hà cho rằng, cần xem xét lại quy định "phát tán hình ảnh, thông tin, tài liệu riêng tư của thành viên gia đình khi chưa được sự đồng ý là bạo lực gia đình". Với trường hợp là trẻ em thì phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

ĐBQH Nguyễn Thị Hà cho rằng, cần xem xét lại nội dung này để sát với thực tiễn. Bởi, trong thời đại công nghệ 4.0, sẽ có nhiều trường hợp người thân trong gia đình chia sẻ những hình ảnh tình cảm vui tươi, trong sáng mà không hỏi ý kiến tất cả các thành viên trong gia đình.

Cũng trong quy định này, trường hợp là trẻ em phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Tuy nhiên, theo ĐBQH Nguyễn Thị Hà, tại Điều 6, Khoản 11 của Luật Trẻ em 2016 lại quy định về các hành vi nghiêm cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ 7 tuổi trở lên và của cha mẹ, người giám hộ của trẻ em. Do đó, cần thống nhất quy định liên quan đến trẻ em ở cả hai luật.

ĐBQH Nguyễn Thị Hà cũng kiến nghị bổ sung hành vi bạo lực trên không gian mạng vào dự thảo luật. “Hiện nay, chúng ta thấy những câu chuyện bôi xấu nhau trên mạng khi không vừa lòng nhau. Đây cũng là bạo lực. Bạo lực này còn khủng khiếp hơn”, đại biểu lý giải.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các giải pháp hỗ trợ cơ sở trợ giúp cho đối tượng đặc thù là trẻ em bị bạo lực gia đình và bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình.

Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) hiện đang tập trung vào các giải pháp hỗ trợ người bị bạo lực là người lớn mà chưa cân nhắc đến đối tượng đặc thù là trẻ em. Trẻ có thể trực tiếp bị bạo lực gia đình hoặc bị ảnh hưởng khi chứng kiến các hành vi bạo lực gia đình xảy ra giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, Luật cũng cần có các quy định cho đối tượng đặc thù là trẻ em, trong đó cần thể hiện tính nhạy cảm về giới, độ tuổi, sự phát triển của trẻ em, lợi ích tốt nhất của trẻ.

Ngoài việc hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu về y tế, tâm lý, trợ giúp pháp lý, cần quan tâm tới các biện pháp hỗ trợ liên quan đến việc học tập của trẻ em khi bị bạo lực gia đình, bảo đảm việc học tập không bị gián đoạn trong thời gian trẻ đang điều trị các tổn thương về thể chất và tâm lý.

 

ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị xem xét, rà soát lại quy định về các hành vi bạo lực gia đình để phù hợp với thực tiễn
ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị xem xét, rà soát lại quy định về các hành vi bạo lực gia đình để phù hợp với thực tiễn 

Riêng với ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), cần rà soát lại cho cụ thể quy định gồm 17 hành vi bạo lực gia đình trong dự thảo, bởi “có thừa và cũng có thiếu”.

“Lấy ví dụ như trường hợp quy định: hành vi cấm thành viên trong gia đình đi làm từ thiện là bạo lực gia đình. Tôi nghĩ rằng, nếu đi làm từ thiện mà tối ngày bỏ nhà đi hoài, không làm ăn gì hết… thì không cho đi là hợp lý”, ông Nguyễn Văn Hòa nói.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị rà soát thật kỹ các đối tượng bạo hành, không bạo hành một cách cụ thể để quy định các hành vi bạo lực gia đình một cách hợp lý, cụ thể.

“Đài phát thanh, họ phát thanh có giờ có giấc nhưng đài phát thanh gia đình thì không có giờ có giấc, thậm chí nửa đêm cũng phát thanh. Tôi nghĩ như vậy mình đưa vô đây có phải là hành vi bạo lực gia đình về tinh thần hay không”, đại biểu Phạm Văn Hòa đặt vấn đề.

Cũng theo ĐB, quy định vợ chồng đã ly hôn nhưng bắt buộc phải chăm sóc cha mẹ, anh chị em ruột của người đã ly hôn cũng không phù hợp, không thể thực hiện được.

Về quy định ở cơ sở phải có trại tạm giữ cho người bạo hành, đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ quan điểm không tán thành. Ông lý giải, nếu người bạo lực có mức án hình sự thì công an xã sẽ bắt, nếu chưa tới mức này thì công an xã mời về trụ sở theo quy định, sau đó giáo dục và cho về. “Nếu quy định có trại tạm giữ tại cơ sở không hợp lý và không khéo sẽ vi phạm về nhân quyền”, ĐB lo ngại.

Hàng năm, theo quy định tại dự thảo, Chủ tịch UBND các cấp đối thoại với người bị bạo lực, không bạo lực. ĐB tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng điều này không khả thi. Có thể chỉ giao tới cấp xã đối thoại về vấn đề này.

 

M.Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.