Bệnh viện phản hồi vụ sản phụ bị gãy xương sườn sau khi mổ lấy thai

05/05/2022 - 18:19

PNO - Trước phản ánh sản phụ gãy xương sườn sau mổ lấy thai, bệnh viện đã có thông tin chính thức về sự việc gây ồn ào này.

Sản phụ gãy xương sườn sau mổ lấy thai?

Chiều 5/5, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã có thông cáo báo chí về một số thông tin liên quan đến việc người nhà phản ánh sản phụ bị gãy xương sườn sau khi mổ lấy thai.

Liên quan đến sự việc này, người nhà sản phụ L.T.T.T (29 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vào ngày 9/4, chị T. được đưa vào Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột nhập viện và được chỉ định mổ lấy thai vào chiều cùng ngày. Được biết, đây là lần sinh con thứ hai của chị T.

Sau khi phẫu thuật, chị T. nằm lại điều trị, chăm sóc tại bệnh viện đến ngày 14/4 thì xuất viện về nhà.

Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột
Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột

Tuy nhiên, sau vài ngày xuất viện, chị T. kêu đau nên người nhà đưa đi siêu âm, chụp phim, thăm khám thì được chẩn đoán gãy xương sườn số 8.

Người nhà chị T. cho hay, đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột để được giải đáp lý do, chịu trách nhiệm. Thế nhưng, chờ mãi không thấy phản hồi từ phía bệnh viện nên người nhà chị T. bức xúc đưa câu chuyện lên mạng xã hội.

Đến tối 4/5, người nhà chị T. đến bệnh viện yêu cầu gặp giám đốc, lãnh đạo bệnh viện để hỏi trực tiếp vì sao sau khi xảy ra sự việc, chưa có ai đến thăm hỏi, động viên và giải quyết mà chỉ nhờ “người xã hội” gỡ bài viết trên Facebook. Tuy nhiên, hai bên vẫn không thống nhất được cách giải quyết.

Bệnh viện lên tiếng

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Buôn Ma Thuột, ngày 9/4 chị T. nhập viện khi đang thai 39 tuần 5 ngày, vết mổ cũ 8 năm. Chiều cùng ngày, chị T. được ê kíp bác sĩ Khoa Phụ sản mổ lấy thai, trong quá trình mổ có người nhà bên cạnh.

Ngày 14/4, sau 5 ngày nằm viện theo dõi, chị T. cùng cháu bé ổn định và được bác sĩ chỉ định xuất viện. Trong suốt thời gian nằm viện, chị T. được các bác sĩ Khoa Phụ sản thăm khám hằng ngày vết mổ, tình trạng sức khỏe, ghi nhận trong bệnh án không có triệu chứng khó thở và đau vùng ngực.

Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột thông tin về sự việc
Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột thông tin về sự việc

Ngày 19/4, sau 5 ngày xuất viện, bệnh viện nhận được thông tin chị T. bị gãy xương sườn khi đi khám ở phòng khám tư nhân. Ngay khi nhận được thông tin, mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân nhưng bệnh viện đã sốt sắng mời bệnh nhân lên bệnh viện để thăm khám và điều trị. Về phía bệnh viện, ban giám đốc đã yêu cầu Khoa Phụ sản họp, báo cáo đánh giá toàn bộ quá trình phẫu thuật và điều trị của bệnh nhân T. tại bệnh viện. 

Đến ngày 20/4, người nhà chị T. đã trực tiếp lên bệnh viện. Giám đốc bệnh viện cho mời bác sĩ điều trị và các bộ phận liên quan cùng gặp gỡ. Giám đốc bệnh viện cho rằng, dù chưa biết nguyên nhân của gãy xương sườn nhưng bệnh viện luôn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Do đó, đề nghị cho xe bệnh viện xuống nhà và đưa chị T. lên bệnh viện để thăm khám, đánh giá và điều trị.

Ngày 23/4, chị T. cùng người nhà đã lên Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, suốt quá trình khám, chụp phim, lấy thuốc đều được phòng chăm sóc khách hàng hướng dẫn chi tiết. Toàn bộ chi phí đều được bệnh viện hỗ trợ miễn phí. Sau khi về nhà, bác sĩ điều trị đã gọi điện thăm hỏi tình trạng chị T. 2 lần và được phản hồi tình trạng ổn định.

Chiều ngày 27/4, người nhà chị T. đăng bài trên Facebook cá nhân với nội dung bệnh viện không có trách nhiệm hay thăm hỏi tình trạng chị T.

Đến tối 4/5, người nhà chị T. không thông báo trước đã trực tiếp tới bệnh viện, quay phim, chụp hình, yêu cầu gặp giám đốc, sự việc này làm hoang mang bệnh nhân đang điều trị và cộng đồng Facebook xem livestream. Khoảng 30 phút sau, ban giám đốc mới có mặt và gặp trực tiếp người nhà chị T.

Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột khẳng định, trong suốt quá trình từ lúc tiếp nhận thông tin chị T. tới hôm nay, phía bệnh viện luôn thiện chí giải quyết, trao đổi, theo dõi, hỗ trợ chị T. và người nhà trong khả năng và chức trách với tinh thần công khai, minh bạch. Tuy nhiên, việc giải quyết chưa đúng nguyện vọng của bệnh nhân, người nhà và không tìm được tiếng nói chung giữa hai bên nên mới dẫn đến sự cố ồn ào hôm nay.

Bác sĩ Hợi cũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện bệnh viện mời “dân xã hội” đến gặp người nhà bệnh nhân. “Lỗi của bệnh viện là chưa chu đáo, chưa có biện pháp kịp thời để chăm sóc, thăm hỏi chị T. như mong muốn của gia đình. Sáng ngày 5/5, bệnh viện đã gặp chồng của bệnh nhân T. để tìm tiếng nói chung. Sau buổi nói chuyện, chúng tôi đã giải thích về mặt chuyên môn và cả tình cảm, người nhà đã hiểu và thông cảm cho phía bệnh viện” – bác sĩ Hợi cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hợi, không thể khẳng định vết thương không liên quan đến ca mổ vì không thể chủ quan. Tuy nhiên, về lý thuyết, việc gãy xương sườn do sinh mổ rất khó xảy ra. “Xương sườn số 8 nằm ở vùng ngực. Khi sinh mổ, bác sĩ thường ấn ở vùng dưới chứ không tác động đến vùng ngực. Dù vậy, việc này phải nhờ Sở Y tế kiểm tra, kết luận”, bác sĩ Hợi nói.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI