Một sản phụ suýt mất mạng vì sinh con tại nhà

03/12/2021 - 11:49

PNO - Qua nắm thông tin, bác sĩ xác định, sản phụ mang thai con rạ lần thứ 5, được “bà mụ vườn” đỡ đẻ cách 4 ngày trước khi nhập viện.

Sáng 3/12, bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết bệnh viện vừa cứu chữa thành công một sản phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi sinh con tại nhà.

Trước đó, trưa 15/11, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận sản phụ tên W. (sinh năm 1986, người dân tộc Sê Đăng, trú tại xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk) nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng, bệnh nhân kích thích vật vã, da niêm nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - nơi vừa cứu sống sản phụ nguy kịch sau khi sinh con tại nhà
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên - nơi vừa cứu sống sản phụ nguy kịch sau khi sinh con tại nhà

Qua nắm thông tin, bác sĩ xác định, sản phụ mang thai con rạ lần thứ 5, được “bà mụ vườn” đỡ đẻ cách 4 ngày trước khi nhập viện, không có tiền sử chấn thương bụng. Trong quá trình đỡ đẻ, người nhà kể có sử dụng vật cứng để nạo lòng tử cung.

Sau khi sinh, bệnh nhân mệt dần, bụng chướng, đau bụng ngày càng tăng và đau liên tục, sản dịch ra máu ngày càng nhiều.

Qua thăm khám thực thể và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị sốc mất máu nghi do vỡ tử cung, tiên lượng rất nặng, có thể tử vong trong và sau mổ. Trước tình hình này, bệnh nhân được phẫu thuật khẩn cấp.

Xác định đây là ca bệnh khó và hiếm gặp nên các bác sĩ Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã hội chẩn liên khoa ứng phó trong khi phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ tử cung, lấy máu tụ sau phúc mạc, khâu buộc bó mạch vòi trứng phải bị đứt...

Sau phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi do ARDS, viêm phổi nặng nề và được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục hồi sức.

Đến nay, sau 17 ngày điều trị, hồi sức tích cực, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và chuẩn bị xuất viện.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI