Bệnh viện bức xúc vì BHXH kiểm tra ngày cuối tuần

25/11/2018 - 21:25

PNO - Đây là lần đầu tiên các bệnh viện tại TP.HCM phải tiếp đoàn kiểm tra đột xuất của Bảo hiểm xã hội TP.HCM ngoài giờ hành chính.

Lần đầu tiên các bệnh viện bị kiểm tra ngoài giờ

Tối 25/11, Sở Y tế TP.HCM thông tin Bảo hiểm xã hội TP.HCM cử đoàn kiểm tra đột xuất người bệnh nội trú ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ cuối tuần (chiều tối 23 và 24/11/2018) tại 5 bệnh viện của thành phố gồm: Viện Y Dược học dân tộc, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Quận 4, Bệnh viện Quận 8.

Benh vien buc xuc vi BHXH kiem tra ngay cuoi tuan

Tại Viện Y Dược học dân tộc, lúc 16g30 ngày 23/11/2018, trong khi nhân viên làm giờ hành chính chuẩn bị ra về vì hết giờ làm việc thì đoàn kiểm tra bất ngờ có mặt. Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc và một số cán bộ viên chức của Viện buộc phải ở lại tiếp đoàn. Qua kiểm tra trực tiếp một số khoa, đoàn ghi nhận tất cả bệnh nhân đang nằm viện đều có mặt tại giường bệnh và các phòng bệnh đều có máy lạnh.

18g cùng ngày, đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khi lãnh đạo và cán bộ viên chức của bệnh viện đã về nên điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu và bác sĩ của phòng Kế họach Tổng hợp phải tiếp đoàn. Đoàn đến khoa Nội tổng quát 1 và khoa Thận nội tiết để kiểm tra.

Theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, bệnh viện phải phát loa phát thanh khắp bệnh viện để mời các cháu đang được cha, mẹ cho xuống sân bệnh viện chơi quay lên khoa, để đoàn kiểm tra số lượng bệnh nhi nằm viện có đúng như bệnh viện báo cáo hay không.

Benh vien buc xuc vi BHXH kiem tra ngay cuoi tuan

Tại Bệnh viện Quận 4, ngày 24/11 có 93 bệnh nhân đang nằm viện. Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại các khoa Y học cổ truyền, khoa Nội, khoa Ngoại. Kết quả, tất cả bệnh nhân đều có mặt tại phòng.

Bệnh viện Quận 8 ở thời điểm đoàn kiểm tra có mặt có 95 bệnh nhân đang nằm viện, theo danh sách. Qua kiểm tra, có 2 bệnh nhân đi ăn cơm và mua đồ dùng cá nhân nhưng có người nhà tại giường bệnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền có trên 280 bệnh nhân đang nằm viện. Qua kiểm tra có 6 bệnh nhân không có mặt do bệnh nhân có đơn xin về, theo yêu cầu của đoàn kiểm tra bệnh viện đã cung cấp cho đoàn 6 đơn xin về của bệnh nhân và người nhà.

Sở Y tế lẫn các lãnh đạo bệnh viện bất ngờ

Lãnh đạo các bệnh viện cũng bất ngờ với hoạt động này của Bảo hiểm xã hội và bất ngờ với mục đích kiểm tra

Sở Y tế cho rằng đây là lần đầu tiên mà các bệnh viện tại TP.HCM phải tiếp đoàn kiểm tra đột xuất của Bảo hiểm xã hội TP.HCM như vậy. Và, dù bệnh nhân rất đông nhưng các y bác sĩ trong ca trực phải đáp ứng các yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Benh vien buc xuc vi BHXH kiem tra ngay cuoi tuan

Cụ thể, đoàn kiểm tra Bảo hiểm xã hội TP.HCM yêu cầu các bác sĩ trực của các khoa cung cấp số liệu bệnh nhân nằm viện của từng khoa, đi kiểm tra từng giường bệnh xem có bệnh nhân tại giường không. Nếu thấy bệnh nhân có tại giường thì hỏi bệnh nhân xem có bị nằm ghép không. Dù phải lo chăm sóc bệnh nhân trong giờ trực nhưng các y bác sĩ cũng phải đáp ứng tất cả các yêu cầu này.

"Chính lãnh đạo các bệnh viện cũng bất ngờ với hoạt động này của Bảo hiểm xã hội và bất ngờ với mục đích kiểm tra" - một bác sĩ cho biết.

Đại diện một số bệnh viện cho rằng việc kiểm tra ngoài giờ hành chính, nhất là buổi tối đã gây hiểu lầm cho một số bệnh nhân và ảnh hưởng đến công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa. Do nhân viên y tế trực ngoài giờ hành chính có số lượng hạn chế, chủ yếu là để phục vụ cho bệnh nhân nên việc tiếp đoàn kiểm tra đã làm mất thời gian của khoa và một số cán bộ viên chức của bệnh viện (do ngày nghỉ nhưng phải vào bệnh viện để tiếp đoàn).

Benh vien buc xuc vi BHXH kiem tra ngay cuoi tuan

"Số lượt khám chữa bệnh tại TP.HCM luôn chiếm 25% của cả nước, trong đó bệnh nhân các tỉnh chiếm hơn 50%. Các bệnh viện tuyến cuối của thành phố luôn trong tình trạng quá tải, phải nỗ lực hết mình để đáp ứng mong đợi của người bệnh. Thiết nghĩ các bệnh viện đang quá tải nên "ý đồ" giữ lại bệnh nhân khi đã khỏi bệnh là điều khó xảy ra. Mong rằng Bảo hiểm xã hội TP.HCM xem lại hình thức kiểm tra. Kiểm tra như vừa qua đã gây bức xúc cho người bệnh và tâm lý bất ổn cho cán bộ viên chức của các bệnh viện" - đại diện Sở Y tế TP.HCM ngao ngán.


Lê Nam

 
TIN MỚI