Bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng gia tăng, Bộ Y tế chi viện khẩn cho Đồng Tháp

12/07/2021 - 15:12

PNO - Trước tình trạng số ca tử vong nhiều, số người mắc COVID-19 có triệu chứng tăng... Bộ Y tế sẽ điều động khẩn nhân viên y tế chi viện cho Đồng Tháp.

 

Bộ Y tế chi viện khẩn cán bộ y tế từ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ và Bệnh viện Trung ương Huế cho Đồng Tháp chống dịch
Bộ Y tế chi viện khẩn cán bộ y tế từ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ và Bệnh viện Trung ương Huế cho Đồng Tháp chống dịch

Ngày 11/7, tại buổi làm việc của Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh cho hay, công tác thu dung điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang gặp nhiều khó khăn đặc biệt là khu vực phía Nam sông Tiền khi hiện nay các bệnh viện có khả năng làm nơi thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của khu vực này là Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Quân dân y đang bị phong tỏa. Đồng thời các đơn vị điều trị COVID-19 sẽ thiếu nhân lực đáp ứng về hồi sức cấp cứu nếu ở cấp độ cao.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, bà Lương Mai Anh - Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế tại Đồng Tháp cho biết, khó khăn hiện nay của Đồng Tháp là dịch đang diễn biến nhanh, phức tạp, số ca mắc tăng cao với nhiều ca mắc trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Số ca tử vong ở Đồng Tháp hiện nhiều, phần lớn là người cao tuổi, có bệnh nền trong khi đó, năng lực hồi sức cấp cứu không đáp ứng kịp nhu cầu, người bệnh có triệu chứng ngày càng nhiều.

Các chuyên gia nhận định, sắp tới số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh có khả năng sẽ còn tăng cao, có nguy cơ cao bùng phát dịch nếu thực hiện không nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của địa phương khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao để khống chế, ngăn chặn mầm bệnh lây lan rộng. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương, khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 15/CT-TTg cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ và nhất quán.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thống nhất cao với đề xuất cách ly F1 tại nhà khi đủ điều kiện của tỉnh, đồng thời đề nghị Đồng Tháp khẩn trương áp dụng ngay, học tập kinh nghiệm chống dịch từ các địa phương khác.

Bộ Y tế cũng sẽ điều động khẩn cấp lực lượng y, bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, chi viện cho Đồng Tháp hỗ trợ công tác điều trị của tỉnh.

Đồng thời, đại diện Bộ Y tế đề nghị Đồng Tháp cần tiếp tục hỗ trợ, kiểm soát phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu dân cư, khu nhà trọ, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, truy vết thông qua các tổ tự quản cộng đồng

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI