Bé sơ sinh nhập viện cấp cứu do đắp tỏi vào bụng chữa COVID-19

18/03/2022 - 08:39

PNO - Sau khi gia đình đắp tỏi vào bụng để chữa COVID-19, bé sơ sinh càng sốt nặng, li bì, vùng bụng bị rộp phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 18/3, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, bệnh viện mới cấp cứu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốt cao 40 độ, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng độ I. Kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Em bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Em bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé bị nhiễm COVID-19 ngày thứ 4, sốt cao, bú kém, ở nhà uống thuốc hạ sốt không giảm sốt, gia đình đã đắp tỏi vùng bụng của bé để chữa COVID-19 và đắp lá vùng thóp để hạ sốt. Tuy nhiên tình trạng bé ngày càng nặng, sốt li bì, vùng bụng phồng rộp.

Bé được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Theo dõi viêm não, màng não, shock nhiễm khuẩn/ nhiễm corona virus. Bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy và dùng vận mạch, an thần, kháng sinh. Sau khi được cấp cứu tích cực bé đã may mắn vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ trực tiếp cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân cho biết: Bé nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ phải chạy đua để có thể cấp cứu kịp thời cho bé. Với những bé sơ sinh khi nhiễm COVID-19 rất dễ chuyển biến nặng nếu không được theo dõi và chăm sóc kịp thời.

Các bậc phụ huynh khi có con không may nhiễm SARS-CoV-2 nếu trẻ sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần cho trẻ đến viện để được thăm khám và xử trí, ngoài tình trạng co giật do sốt, khi trẻ nhiễm virus corona dễ bội nhiễm vi khuẩn gây shock nhiễm khuẩn, hoặc bản thân virus SARS-CoV-2 có thể tấn công vào nhiều cơ quan đặc biệt nguy hiểm như: tim, phổi, thần kinh.

Đặc biệt không được dùng tỏi, lá thuốc hoặc bất cứ loại thuốc nào không được các bác sĩ khuyến cáo đắp hoặc cho trẻ uống.

N.D

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI