Bé 9 tháng tuổi tử vong vì đắp lá chữa bỏng ở chân

18/03/2021 - 09:24

PNO - Bé 9 tháng tuổi bị bỏng ở chân nhưng gia đình không đưa bé đi bệnh viện mà đắp lá của một bà lang gần nhà khiến cháu tử vong.

 

Cháu bé tử vong thương tâm do bị bỏng (ảnh minh họa)
Cháu bé tử vong thương tâm do bị bỏng (Ảnh minh họa)

Sáng 18/3, TS.BS Lê Ngọc Duy - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa ghi nhận một trường hợp trẻ tử vong vì đắp lá chữa bỏng. Bệnh nhi 9 tháng tuổi, ở Bắc Giang bị bỏng nước sôi ở đùi và cẳng chân. Gia đình không đưa cháu đến bệnh viện điều trị mà tìm bà lang gần nhà để đắp thuốc. Chỉ đến khi bé lên cơn sốt cao, nổi ban 4 ngày sau đó, gia đình mới đưa con vào bệnh viện huyện thăm khám.

Tình trạng của bé diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, tình trạng phù tăng, ăn kém. Khi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bé bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã xử trí sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Duy, khi nhập viện, bé đã tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng bé không đáp ứng. Cuối cùng, bé không qua khỏi.

Các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người sử dụng phương pháp này. Thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu không may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI