Bắt giam đối tượng tổ chức cho nhóm người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép

07/05/2021 - 16:10

PNO - Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Ngày 7/5, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với Hoàng Văn Cù (sinh năm 2000, ngụ tỉnh Cao Bằng, trú quận Tân Phú) để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo điều 348, Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định nói trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Công an phát hiện 1 nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Công an phát hiện 1 nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trước đó, ngày 26/4, Công an quận Tân Phú tiến hành kiểm tra căn nhà trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú thì phát hiện Cù cùng nhóm người Trung Quốc đang ở tại đây. Công an phát hiện nhóm người Trung Quốc không có hộ chiếu và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch di chuyển vào TPHCM.

Ngày 28/4, Công an quận Tân Phú đã bàn giao các đối tượng cho Cơ quan ANĐT Công an TPHCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Qua điều tra, công an xác định Cù vào TPHCM làm việc và hay liên lạc qua ứng dụng Wechat với một người đàn ông Trung Quốc tên Minh.

Minh hứa giúp Cù kiếm thêm thu nhập và đề nghị Cù đón, sắp xếp nơi ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với giá 200 ngàn đồng/người/ngày. Cù đồng ý và thuê căn nhà trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú với giá 7,5 triệu đồng/tháng.

Chiều 26/3, Cù thuê xe taxi tới đón Minh và 4 người Trung Quốc ở cổng công viên Suối Tiên, TP. Thủ Đức (quận 9 cũ) và đưa về căn nhà trên. Do căn nhà nhỏ nên Minh đề nghị Cù thuê thêm phòng khách sạn. Do không có hộ chiếu nên Cù biết được nhóm này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đến 20g cùng ngày, Minh cùng nhóm nói với Cù là đã tìm được chỗ ở nên rời đi. Nhóm này đưa cho Cù số tiền là 1,5 triệu đồng. Sau khi rời đi, Minh nhắn tin qua Wechat với Cù là có 7 người Trung Quốc sắp sang nên nhờ bố trí chỗ ở.

Ngày 28/3, Minh nhắn tin số của một người trong nhóm người Trung Quốc cho Cù. Người này “add” Cù vào nhóm Wechat và gửi vị trí để Cù đến đón. Khi tới nơi, Cù đòi xem hộ chiếu nhưng nhóm người Trung Quốc không có và được biết nhóm này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Do cần tiền nên Cù không báo công an.

Sau đó, Cù và nhóm người Trung Quốc bị công an kiểm tra phát hiện, bắt giữ.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI