Bắc Kinh bắt buộc có chứng nhận tiêm chủng khi đến nơi công cộng

06/07/2022 - 22:02

PNO - Hôm 6/7, thủ đô của Trung Quốc yêu cầu hầu hết mọi người phải có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 khi đến các địa điểm đông đúc như thư viện, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục.

 

Người dân xếp hàng tại một trạm xét nghiệm COVID-19, sau khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát, ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Người dân xếp hàng tại một trạm xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh, sau khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát

Từ ngày 11/7, những người muốn vào một số không gian công cộng tại Bắc Kinh cần phải tiêm phòng COVID-19, trừ khi họ có vấn đề sức khỏe khiến cơ thể không thích hợp để tiêm chủng. Các nhà hàng và phương tiện giao thông công cộng được miễn trừ khỏi quy tắc mới.

Trước đây, Trung Quốc chỉ yêu cầu các nhân viên có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như những người làm việc trong lĩnh vực giao thông công cộng và ngành công nghiệp dây chuyền lạnh, phải được tiêm chủng. Đối với công chúng, việc tiêm chủng mang tính tự nguyện.

Thành phố Bắc Kinh đã tiêm chủng đầy đủ cho 97,7% dân số trưởng thành vào tháng 9/2021. Hiện chính quyền thành phố đang kêu gọi cư dân tiêm phòng nhắc lại và cố gắng thuyết phục người cao tuổi, một nhóm có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn so với người trẻ tuổi, tiêm mũi bổ sung.

Tính đến ngày 17/4, 80,6% những người từ 60 tuổi trở lên ở Bắc Kinh đã được tiêm liều đầu tiên. Quan chức y tế thành phố Li Ang cho biết, những người cao tuổi đến thăm một số địa điểm cung cấp các hoạt động dành riêng cho người cao tuổi nên được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Một người dùng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc viết: "Thật là một điều bất ngờ trên trời rơi xuống”, ám chỉ sự mâu thuẫn giữa các quy định của Bắc Kinh và cam kết của cơ quan y tế quốc gia vào năm 2021 rằng sẽ không hạn chế việc di chuyển của những người không được tiêm chủng.

Hu Xijin - một nhà bình luận nổi tiếng về chính sự Trung Quốc - cho biết, ông hy vọng có thể có một "thời gian ân hạn" thích hợp cho các quy tắc mới với tác động rộng rãi như trên, ngay cả khi chúng dựa vào cơ sở khoa học.

Hu nói thêm: “Các quan chức nên xem xét cách giải quyết sự lưỡng lự của một số nhóm dân cư, chẳng hạn như những người chuẩn bị có con và lo lắng rằng việc tiêm phòng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh”.

Bắc Kinh vẫn chưa nêu rõ chi tiết về quy tắc mới, chẳng hạn như liệu thành phố sẽ chỉ yêu cầu một liều ban đầu hay tiêm chủng đầy đủ hoặc thậm chí tiêm nhắc lại, và liệu họ có công nhận các loại vắc xin nước ngoài như vắc xin của Pfizer và Moderna vẫn chưa được chấp thuận ở Trung Quốc hay không.

Thành phố Bắc Kinh đã báo cáo 3 trường hợp COVID-19 mới tại địa phương vào chiều 6/7, tất cả đều đã được cách ly để theo dõi y tế.

Thủ đô cũng hoàn thiện các quy định về du lịch nội địa. Bây giờ thành phố sẽ "hạn chế nghiêm ngặt" việc nhập cảnh của những người, trong vòng 7 ngày, từng đi đến các thị trấn mà gần đây đã báo cáo ít nhất một ca nhiễm bệnh cục bộ, giảm so với giới hạn 14 ngày trước đây.

Mặt khác, các hạn chế nhập cảnh của du khách từ các khu vực nội địa gần biên giới quốc tế của Trung Quốc sẽ được bãi bỏ.

Các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Bắc Kinh sẽ được nối lại một cách có trật tự, nhưng thành phố không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Tấn Vĩ (theo Reuters, CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI