Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, Phú Yên thêm 29 ca dương tính với SARS-CoV-2

09/07/2021 - 10:26

PNO - Sáng 8/7, Bắc Giang phát sinh 9 F0, trong đó 6 F0 thuộc ổ dịch mới; tỉnh Phú Yên, từ 17g ngày 8/7 đến sáng 9/7, có thêm 29 người nghi nhiễm.

 

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Ngày 9/7, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này vừa phát sinh thêm một số trường hợp F0 tại các huyện, thành phố. Chính quyền đang tập trung dồn tổng lực khoanh vùng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất. 

Cụ thể, trong ngày 8/7, tỉnh Bắc Giang phát sinh thêm 9 ca F0, trong đó 3 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại huyện Tân Yên, đã được cách ly tập trung.

Đáng chú ý, có thêm 6 trường hợp F0 liên quan ổ dịch Công ty May Baian, TP. Bắc Giang (là ổ dịch mới phát sinh từ ngày 7/7, khi ghi nhận một công nhân dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ngay lập tức ban hành quyết định về việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với xã Quế Nham, huyện Tân Yên và xã Song Mai, TP. Bắc Giang.

Thời gian cách ly xã hội bắt đầu từ 12g hôm nay (9/7) cho đến khi có thông báo mới. Việc thực hiện cách ly xã hội phải đảm bảo theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và phải được sự đồng ý của chủ tịch UBND xã.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.

Không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...


Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 17g ngày 8/7 đến 8g ngày 9/7, Phú Yên phát hiện 29 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Trong 29 ca nhiễm mới, TP. Tuy Hòa có 18 ca (bệnh viện 4 ca, khu cách ly tập trung 9 ca, khu phong tỏa 3 ca, trong cộng đồng 1 ca và 1 ca là F2), huyện Tuy An 10 ca (sàng lọc trong khu phong tỏa) và huyện Phú Hòa 1 ca (trong khu cách ly tập trung).

Như vậy đến nay Phú Yên đã ghi nhận 425 ca nhiễm trong cộng đồng (1 ca tử vong). Trong đó, TP. Tuy Hòa có 249 ca, huyện Sơn Hòa 50 ca, TX. Đông Hòa 22 ca, huyện Tuy An 46 ca, huyện Sông Hinh 25 ca, huyện Tây Hòa 4 ca và huyện Phú Hòa 28 ca và TX. Sông Cầu 1 ca.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên đề nghị địa phương cần phải tiếp tục phối hợp để quản lý chặt các khu vực phong tỏa
Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đề nghị địa phương cần phải tiếp tục phối hợp để quản lý chặt các khu vực phong tỏa

Trong số các ca dương tính vừa phát hiện có nhiều bệnh nhân có liên quan đến ổ dịch chợ Màng Màng (thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa, Phú Yên).

Đó là bệnh nhân H.L.K.L (sinh năm 1989), ở Phú Vang, xã Bình Kiến. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tại khách sạn. Bệnh nhân là con của bệnh nhân 17.916, có liên quan đến ổ dịch chợ Màng Màng ở Phú Vang.

Bệnh nhân 24.390 (sinh năm 1966), ở Phú Vang, Bình Kiến, TP. Tuy Hòa. Bệnh nhân là chồng của bệnh nhân 17.916, có liên quan đến ổ dịch chợ Màng Màng ở Phú Vang, Bình Kiến.

Theo khai báo y tế, từ ngày 23/6 đến ngày 1/7, tự cách ly ở nhà (do có vợ hay đi chợ Màng Màng). Ngày 26/6 lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng lần 1 tại Phú Vang, Bình Kiến, có kết quả âm tính.

Ngày 1/7, bệnh nhân 17.916 có kết quả dương tính dương tính với SARS-CoV-2 nên tối cùng ngày gia đình xin đi cách ly tại khu A, phòng 1, khách sạn Tiến Phát, đại lộ Hùng Vương, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ngày 4/7, lấy mẫu lần 2, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cách ly và điều trị tại bệnh viện dã chiến TX. Đông Hòa, Phú Yên.

Bệnh nhân 24.391 (sinh năm 2014), ở Phú Vang, Bình Kiến, TP. Tuy Hòa. Bệnh nhân là cháu của BN 17.916, có liên quan đến ổ dịch chợ Màng Màng.

Bệnh nhân N.T.H. (sinh năm 1948), thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP. Tuy Hòa. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong khu phong toả (thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP. Tuy Hoà, Phú Yên) và có liên quan đến ổ dịch chợ Màng Màng.

Theo khai báo y tế, từ trước ngày 27/6/, khoảng 6g đến 9g đi chợ Màng Màng mua các hàng cá, thịt, rau, củ … (không nhớ rõ người bán). Từ ngày 27/6, khi chợ Màng Màng phong toả, không đi chợ, không đi ra ngoài, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình.

Ngày 7/7, có kết quả xét nghiệm quả dương tính (cùng 5 người khác trong gia đình có kết quả dương tính).

Các địa phương trong tỉnh (trừ huyện Đồng Xuân và TX Sông Cầu) tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội tỉnh Phú Yên
Các địa phương trong tỉnh (trừ huyện Đồng Xuân và TX. Sông Cầu) tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội 

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, trong tổng số 424 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện có 4 bệnh nhân nặng, nguy kịch.  Có 15 bệnh nhân viêm phổi mức độ trung bình và nhẹ và 401 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Các địa phương dưới sự hỗ trợ của các đoàn công tác của Bộ Y tế, Quân khu V, Sở Y tế Khánh Hòa, Trường đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng... tiếp tục công tác truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường tại các địa điểm nguy cơ; tổ chức điều trị các ca bệnh xác định tại các cơ sở y tế.

            Mạnh Hoài Nam

 

Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI