Australia bắt 5 thanh niên âm mưu tấn công khủng bố ở Melbourne

18/04/2015 - 16:43

PNO - PN - Cảnh sát Australia hôm 18/4 đã đập tan một âm mưu khủng bố theo tinh thần Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhắm vào sự kiện kỷ niệm 100 năm Thế chiến I ở Melbourne. Cảnh sát đã bắt giữ 5 nghi phạm thanh niên, trong đó có một nghi...

Australia bat 5 thanh nien am muu tan cong khung bo o Melbourne

Thủ tướng Australia (phải) Tony Abbott kêu gọi mọi người tham gia các sự kiện tưởng niệm “như bình thường” - Ảnh: BBC

Theo cảnh sát, 5 thanh niên này đã lên kế hoạch tấn công cảnh sát tại một sự kiện tưởng niệm Ngày Anzac ở Melbourne vào tuần tới.

Rạng sáng thứ Bảy, khoảng 200 nhân viên cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố này. Quyền Phó Ủy viên cảnh sát Neil Gaughan nói với báo giới rằng có bằng chứng cho thấy các nghi phạm chịu ảnh hưởng của IS.

Một trong các nghi phạm, Sevdet Besim, đã xuất hiện một thời gian ngắn tại tòa sơ cấp Melbourne trong ngày thứ Bảy. Cảnh sát cho biết viện công tố cũng đang xem xét buộc tội tội liên quan đến khủng bố đối với nghi phạm thứ hai. Nghi phạm thứ ba, cũng 18 tuổi, bị bắt vì tội tàng trữ vũ khí và hai thanh niên còn lại, 18 và 19 tuổi, bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Theo các quan chức cảnh sát, vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch với các vũ khí lạnh, nhưng ông Gaughan nói rằng không có bằng chứng cho thấy đã có "một kế hoạch chặt đầu".

Các nghi phạm bị bắt có liên hệ với Abdul Numan Haider, một thanh niên bị bắn chết tháng Chín năm ngoái sau khi dùng dao đâm hai cảnh sát.

Ngày Anzac là một ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ các quân nhân nam nữ của Australia và New Zealand tham chiến và hy sinh trong chiến tranh. Tuần tới, nhiều sự kiện được lên kế hoạch cho lễ tưởng niệm này vì nó trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày các quân đoàn Australia và New Zealand đổ bộ lên Gallipoli, Thổ Nhĩ Kỳ, trong Thế chiến I.

Australia bat 5 thanh nien am muu tan cong khung bo o Melbourne

Australia bat 5 thanh nien am muu tan cong khung bo o Melbourne

Rạng sáng thứ Bảy, khoảng 200 nhân viên cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố ở Melbourne - Ảnh: AP, BBC

Thủ tướng Australia Tony Abbott kêu gọi mọi người tham gia các sự kiện tưởng niệm “như bình thường”. "Điều tốt nhất chúng ta có thể làm để chống chủ nghĩa khủng bố trên cương vị mỗi cá nhân là sống một cuộc sống bình thường”, ông nói và khẳng định nhà chức trách đang làm mọi việc để cuộc sông người dân được an toàn.

Cảnh sát cho biết rằng mặc dù nhóm khủng bố chọn cảnh sát là mục tiêu tấn công, nhưng âm mưu này thực sự cũng là mối đe dọa đối với người dân. Các chiến dịch tìm kiếm vẫn được tiếp tục tại các địa chỉ ở phía Đông Nam Melbourne trong ngày thứ Bảy.

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, cho biết sự hiện diện của cảnh sát tại các sự kiện Ngày Anzac sẽ "tăng đáng kể". Ông cho biết "Những cá nhân này bị bắt ngày hôm nay không phải là người của đức tin, họ không đại diện cho bất kỳ nền văn hóa nào”, ông nói thêm.

Australia nâng mức độ báo động khủng bố lên mức cao từ tháng Chín năm ngoái, và từ đó đến nay đã thực hiện nhiều cuộc tấn công chống khủng bố.

THIỆN ĐẠO
(Theo AP, BBC)
 

 
TIN MỚI