Ấn Độ vội vã xây tường che khu ổ chuột trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

19/02/2020 - 08:44

PNO - Một bức tường xây dài nửa cây số đã được khẩn trương dựng lên ở bang Gujarat của Ấn Độ trước chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc xây dựng bức tường bị người địa phương chỉ trích là nhằm che giấu một khu ổ chuột, nơi sinh sống của hơn 2.000 người nghèo tại thành phố Ahmadabad.

Bức tường vẽ hình chân dung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để chào đón Tổng thống Mỹ đến Ahmadabad trong chuyến thăm Ấn Độ 24-25/2 - Ảnh: AP
Bức tường vẽ hình chân dung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để chào đón Tổng thống Mỹ đến Ahmadabad trong chuyến thăm Ấn Độ 24-25/2 - Ảnh: AP

Một cư dân Ahmadabad tên là Keshi SarLocation nói: “Nếu họ phải chi rất nhiều tiền để xây bức tường, tại sao không sử dụng tiền để cải thiện khu ổ chuột và cung cấp các cơ sở tốt hơn cho chúng tôi, tại sao phải che giấu người nghèo chúng tôi?”.

Tổng thống Trump sẽ đến thăm thành phố Ahmedabad ở bang Gujarat trong chuyến công du 2 ngày đến Ấn Độ (24-25/2) để tham dự một sự kiện có tên là “Namaste Trump”, dịch sang tiếng Anh là “Chào mừng ngài Trump”, được tổ chức tại một sân vận động cricket để đáp lại sự kiện tiếp đón “Howdy Modi” người Mỹ đã dành cho Thủ tướng Narendra Modi tại Houston (Texas) tháng 9 năm ngoái. Ông Trump sẽ lái xe dọc theo một con đường bên cạnh khu ổ chuột, tháp tùng ông có Thủ tướng nước chủ nhà, một người xuất thân từ Gujarat.

Các báo đưa tin, ban đầu bức tường được dự kiến xây cao 1,8-2,1 mét, nhưng sau đó giảm xuống còn 1,2 mét sau khi nhận được nhiều ý kiến của công luận. Liên quan đến mục đích xây bức tường, bà Bijal Patel, một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết nó được xây vì lý do an ninh và không nhằm che giấu khu ổ chuột. Bà cho biết, ngoài lý do an ninh, bức tường cũng là một phần của nỗ lực làm đẹp và sạch sẽ thành phố.

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo chính trị đã lên tiếng chỉ trích việc xây dựng bức tường, họ đặt câu hỏi về việc liệu ông Modi có đang ưu tiên phát triển bang nhà. Trước khi trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào tháng 5/2014, ông Modi có 12 năm liền là Thủ hiến bang Gujarat.

Nhà chức trách bang hôm 17/2 cũng đã gửi thông báo giải tỏa tới 45 gia đình sống ở một khu ổ chuột khác gần sân vận động cricket nơi sẽ diễn ra sự kiện chính đón Tổng thống Mỹ.

Một cư dân khu ổ chuột, ông Sanjay Patani, cho biết, họ đã sống ở đây từ 20 năm và bây giờ đột nhiên được yêu cầu rời đi “vì một nhà lãnh đạo quan trọng sẽ đến thăm thành phố này trong một ngày, điều đó thật bất công”. Chính quyền bang nói rằng khu đất thuộc về thành phố và việc giải tỏa được tiến hành theo luật định, “chứ không liên quan gì đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ”.

Chuyến thăm hai ngày của ông Trump đến Ấn Độ là nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng do tranh chấp thương mại song phương sau khi Mỹ đánh thuế đối với thép và nhôm từ Ấn Độ và Delhi đáp trả bằng mức thuế cao hơn đối với hàng nông sản và các hạn chế đối với thiết bị y tế của Mỹ. Hành động của Ấn Độ khiến Mỹ loại bỏ nước nam Á này khỏi chương trình thương mại ưu đãi được Washington áp dụng nhiều thập kỷ nay.

Chuyến thăm của ông Trump đến Ấn Độ cũng nhằm thu hút thêm phiếu bầu của người Mỹ gốc Ấn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Quế Lâm

 
TIN MỚI