1 bé gái sơ sinh ở Mexico có "đuôi" dài 5,7cm

25/11/2022 - 22:48

PNO - Các bác sĩ cho biết đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp và trên thế giới đến nay ghi nhận dưới 200 trường hợp tương tự.

 

Bé gái sinh ra với dị tât bất thường
Bé gái sinh ra với dị tật bất thường

Các bác sĩ Mexico cho biết, bé gái chào đời bằng phương pháp sinh mổ tại 1 bệnh viện ở Nuevo Leon hồi tháng 9/2022. Bé gái có "chiếc đuôi" dài 5,7cm. Cha mẹ của bé bình thường, không bị dị tật. Người anh của bé gái cũng khỏe mạnh. 

Trình bày chi tiết về vụ việc trên 1 tạp chí chuyên ngành, nhóm bác sĩ, đứng đầu là tiến sĩ Josue Rueda, tin rằng đây là trường hợp đầu tiên ở Mexico.

Các bác sĩ cho biết thêm, "chiếc đuôi" nhô ra ở cuối xương cụt của bé gái với phần gốc hơi lệch về bên trái và có đường kính từ 3-5mm. "Cấu trúc mềm, được bao phủ bởi da và lông mịn, nó có thể di chuyển một cách thụ động mà không gây đau đớn, nhưng không có cử động tự phát".

Cũng theo các bác sĩ, bé gái được sinh ra đủ tháng và không có biến chứng nào trong thai kỳ. Bé gái sơ sinh được đưa đi thăm khám toàn diện và kết quả là em khỏe mạnh.

Kết quả chụp chiếu cho thấy "chiếc đuôi" không phải là một vấn đề liên quan cột sống, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cột sống. Bác sĩ cho bé gái xuất viện và sẽ đánh giá lại khi bé được 2 tháng tuổi.

Đầu tháng 11/2022, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ "chiếc đuôi" và bệnh nhân được xuất viện trong ngày, không có biến chứng. 

Kết quả chup chiếu cho thấy chiếc đuôi không ảnh hưởng đến cột sống em bé
Kết quả chụp chiếu cho thấy "chiếc đuôi" không ảnh hưởng đến cột sống bé gái

Nhóm nghiên cứu cho rằng, "đuôi thật" của con người là cực kỳ hiếm gặp, chỉ có 195 trường hợp được xác định vào năm 2017, với trường hợp dài nhất là 20cm. 

Chúng thường được phát hiện ở các bé trai và cứ 17 em bé có đuôi thì có 1 em bị rối loạn phát triển não hoặc hộp sọ.

Dị tật này thường không được phát hiện cho đến khi em bé chào đời và hiện các bác sĩ vẫn chưa biết được nguyên nhân.  

Trọng Trí (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI