1.000 đơn vị máu từ Hà Nội đang trên đường chi viện khẩn cho TPHCM

30/07/2021 - 10:20

PNO - Trước tình trạng khan hiếm máu, nhiều khi "chạm đáy" tại TPHCM, 1.000 đơn vị máu từ Hà Nội đã được chuyển gấp qua đường hàng không sáng nay.

 

1.000 đơn vị máu đã được chuyển gấp qua đường hàng không để chi viện cho TPHCM (ảnh minh họa)
1.000 đơn vị máu đã được chuyển gấp qua đường hàng không để chi viện cho TPHCM (ảnh minh họa)

Rạng sáng 30/7, 1.000 đơn vị khối hồng cầu do Viện huyết học và Truyền máu Trung ương đã được chuyển qua đường hàng không từ Hà Nội tới TPHCM để chi viện cho kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chuyến bay khởi hành lúc 1g sáng tại Hà Nội và đến hơn 4g sáng nay 30/7. Toàn bộ số máu này đã được Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy  đưa về kho an toàn. 

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình trạng khan hiếm máu lần lượt xảy ra ở các địa phương nhưng đây là lần đầu tiên, tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát hơn.

Hai lần liên tiếp trong tháng 7, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã phải phát đi lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ đủ dùng trong chưa đầy một tuần.

TS.BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết: "Lượng máu dự trữ giảm mạnh, nhiều thời điểm gần chạm đáy. Chúng tôi không thể tiếp nhận máu lưu động, chỉ còn cách kêu gọi người dân trực tiếp đến trung tâm hiến. Tuy nhiên, thành phố siết chặt Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường cũng làm cho công tác tiếp nhận máu từ cộng đồng thêm nhiều thử thách".

Tình trạng khan hiếm máu tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM cũng tương tự. Có ngày, Bệnh viện chỉ đón tiếp 30 - 50 người đến hiến máu. Trong khi đó, mỗi ngày, Bệnh viện cần phải cung cấp 300 đơn vị. Lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu máu cần để cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố.

Trong khi nguồn máu rất hạn chế, hai bệnh viện này luôn ưu tiên cung cấp nguồn máu cho các bệnh viện dã chiến và nhiều bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền như suy thận, ung thư…

Trước tình trạng này, dù lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng đang rất hạn chế nhưng ngay sau trao đổi với Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Viện đã ngay lập tức lên kế hoạch, phương án để vận chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Vài ngày qua, sau kêu gọi thì lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc - nơi dịch kiểm soát tốt đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó khi chúng ta vẫn có thể tiếp nhận máu, vẫn phối hợp được để góp sức cùng miền Nam chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 nặng”.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng rất mong muốn các địa phương khu vực phía Bắc hiện nhiều ngày không xuất hiện ca nhiễm mới, hãy tổ chức hiến máu, không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị các tỉnh phía Bắc, mà còn giúp cho TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI