Xin cho em một ngôi trường!

07/09/2013 - 17:10

PN - Trong không khí tưng bừng đón chào năm học mới, bên cạnh hơn 2.000 phòng học mới đem lại niềm vui cho nhiều trẻ thì ở TP.HCM vẫn còn những học sinh (HS) chào đón năm học mới trong những ngôi trường “nghèo”, xuống cấp. Niềm vui...

edf40wrjww2tblPage:Content

Nhiều năm nay, thầy và trò Trường tiểu học Lý Thái Tổ (Q.8) phải học tập, sinh hoạt trên tầng hai và ba của một tòa nhà, bởi tầng trệt là khu nhà sách và quán cà phê của người dân. HS vào lớp phải lên một cầu thang vừa tối vừa hẹp nằm khuất sâu bên trong. Hành lang và phòng học thành sân chơi, sân thể dục bất đắc dĩ. Dự án xây mới trường đã có từ... hơn 19 năm trước nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Mỗi năm, trường được cấp một phần kinh phí để tu sửa tạm thời cho HS đón năm học mới.

Xin cho em mot ngoi truong!

Trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (Q.5)

Cùng cảnh, chục năm qua, thầy và trò Trường THCS Nguyễn Ảnh Thủ (Q.12) tiếp tục tổ chức ngày thiêng liêng ở ngôi trường xuống cấp cũ kỹ, dù nhiều lần được sửa chữa, nâng nền, chống dột. Thiếu phòng chức năng nên ngay cả phòng ban giám hiệu cũng trở thành phòng y tế, đoàn hội... HS không có phòng thực hành, phòng thí nghiệm. Dự án xây mới Trường THCS Nguyễn Ảnh Thủ cũng đã có từ lâu nhưng cứ mãi trên bàn giấy. Đã qua nhiều đời hiệu trưởng, nhưng dường như niềm hy vọng về một ngôi trường cho ra trường càng ngày càng vời vợi.

Nằm ngay mặt tiền hoành tráng nhưng không ai hình dung nổi Trường tiểu học Âu Cơ (Q.11) là một ngôi trường: Một căn nhà phố xuống cấp vì được xây dựng từ những năm 1960. Chiếc cầu thang nhỏ hẹp và ngoằn ngoèo như mê cung, tường phòng học bong tróc thấm nước, cửa gỗ thủng lỗ chỗ... đã trở thành mái nhà thứ hai, là kỷ niệm khó quên của bao thế hệ học trò nơi đây. Mỗi lớp học có khoảng 30 HS ngồi chen chúc trong căn phòng chưa đầy 20m2. Dự án này cũng bị “treo” nhiều năm qua, nhiều thế hệ HS đã ra trường nhưng ngôi trường mới vẫn trong mơ.

Hơn 100 học sinh của Trường tiểu học Điện Biên (Q.10) đón khai giảng đúng kiểu “trường nghèo”. Phần lễ hội cũng không làm không gian sáng sủa hơn, bởi trường vốn được cải tạo từ ngôi chùa nằm trong một con hẻm vắng. Tương tự, thầy và trò Trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (Q.5) vẫn đón năm học mới trong ngôi nhà ống cũ kỹ, nhà xe thành sân chơi, tầng thượng được trưng dụng làm sân thể dục, lễ hội...

Nhiều ngôi trường xuống cấp, càng liệt kê càng thấy ngổn ngang. Bao giờ mới có những ngôi trường khang trang cho các em thôi đợi chờ, mơ ước?

 Gia Tuệ

 
TIN MỚI