Cựu thiếu tá lãnh 1 năm tù vì làm giả quyết định khởi tố vụ án

22/02/2023 - 11:36

PNO - Ngày 22/2, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh (cựu thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM) 12 tháng tù về tội “Giả mạo trong công tác”.

Tại tòa, bị cáo Thanh thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai. Bị cáo Thanh cũng xin lỗi gia đình vì đã làm khổ người thân, những điều tra viên, kiểm sát viên bị liên lụy và mong HĐXX khoan hồng để bị cáo sớm được về với gia đình và xã hội.

Bị cáo Thanh, cựu thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc Cơ quan CSĐT (PC02), Công an TPHCM tại tòa
Bị cáo Thanh, cựu thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc Cơ quan CSĐT (PC02), Công an TPHCM tại tòa

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Thanh đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng hình sự, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM...

Bên cạnh đó, HĐXX cũng đánh giá bị cáo Thành đã thành thật khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công cách mạng, trong công tác có nhiều bằng khen, giấy khen nên cần tuyên mức án trên đối với bị cáo.

Đồng thời, tòa cũng kiến nghị Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM xử lý nghiêm trách nhiệm đối với ông Trần Văn Phú (Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM), ông Nguyễn Văn Hải (Phó đội trưởng đội 8, PC02, Công an TPHCM); ông Huỳnh Lê Hoàng Vũ (Phó đội trưởng đội 8, PC02), bà Trần Thị Nguyệt Ánh (cán bộ Phòng PC01, Công an TPHCM)…

Theo cáo trạng, ngày 15/7/2020, Thanh được phân công xác minh nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của bà này số tiền 90 tỉ đồng. Quá trình giải quyết nguồn tin, nhận thấy các tài liệu thu được khi khám xét khẩn cấp tại nhà bà V.T.H. không phải do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp mà được tạo nên bằng phương pháp in phun màu.

Ngày 5/11/2020, Thanh báo cáo đề xuất trình ông Nguyễn Văn Hải, Huỳnh Lê Hoàng Vũ (cùng là Phó đội trưởng Đội 8, Phòng PC02) cho ý kiến để trình lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TPHCM phê duyệt đề xuất khởi tố vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” liên quan đến bà V.T.H.

Sau đó, Thanh nhận thấy chưa nhận được ý kiến phê duyệt nên đã sử dụng máy tính cá nhân cắt dán chữ ký, photocopy để làm giả các tài liệu là quyết định khởi tố vụ án hình sự, công văn về việc Viện kiểm sát quyết định khởi tố vụ án hình sự cùng đề ngày 15/11/2020.

Ngày 16/11/2020, Thanh đem quyết định, công văn đã làm giả đến Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01), Công an TPHCM gặp cán bộ để nhập, lấy số vụ án. 

Sau khi có ý kiến của Ban lãnh đạo Công an TPHCM về việc chuyển hồ sơ vụ án trên sang cho Phòng PC01 để thụ lý điều tra, ngày 25/12/2020, Thanh bàn giao hồ sơ nguồn tin và quyết định khởi tố vụ án, công văn kiểm sát quyết định khởi tố vụ án do Thanh làm giả cho Phòng PC01.

Sau khi tiếp nhận, thấy hồ sơ còn thiếu nhiều tài liệu tố tụng như quyết định phân công Phó thủ trưởng, quyết định phân công cán bộ, điều tra viên giải quyết nguồn tin, điều tra vụ án hình sự, các thông báo về việc khởi tố vụ án, kết luận giám định... nên Phòng PC01 có công văn gửi Phòng PC02 yêu cầu cung cấp bổ sung các tài liệu còn thiếu.

Khi nhận được công văn yêu cầu trên, Thanh tiếp tục làm giả quyết định phân công Phó thủ trưởng cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra, quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra vụ án đề ngày 15/11/2020. Theo đó, Thanh photocopy chữ ký nháy của ông Trần Văn Phú, chữ ký của ông Nguyễn Văn Hải và chữ ký của ông Đinh Thanh Nhàn (Phó giám đốc Công an TPHCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM) dán vào các quyết định đã soạn sẵn rồi tự đóng dấu.

Tiếp đó, Thanh mang về chuyển cho Phòng PC01 để đưa vào hồ sơ vụ án theo yêu cầu. Thấy các tài liệu Phòng PC02 chuyển đến vẫn còn thiếu nhiều tài liệu, thủ tục tố tụng đã yêu cầu nhưng Phòng PC02 không có phản hồi nên Phòng PC01 tiếp tục có công văn đề nghị Phòng PC02 cung cấp các thủ tục tố tụng còn thiếu.

Sau đó, Phòng PC02 cho kiểm tra, rà soát các nội dung Phòng PC01 yêu cầu. Qua đó, Phòng PC02 phát hiện nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. chưa được đề xuất khởi tố vụ án; ông Trần Văn Phú - Phó thủ trưởng chưa được ông Đinh Thanh Nhàn - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ký quyết định phân công tiến hành khởi tố, điều tra vụ án hình sự. Đồng thời, ông Phú cũng không ký và phát hành quyết định khởi tố vụ án và các văn bản tố tụng liên quan đến việc khởi tố. Lãnh đạo PC02 kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thì phát hiện Thanh làm giả các quyết định.

Ngày 26/8/2022, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thanh về tội “Giả mạo trong công tác”. Quá trình điều tra, Thanh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Thanh khai mục đích làm giả các tài liệu trên là do thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã hết mà chưa nhận được phê duyệt của lãnh đạo Phòng PC02 cũng như Ban giám đốc về việc khởi tố vụ án.

Thanh lo sợ bị Viện kiểm sát kiến nghị, ảnh hưởng tới thành tích cá nhân nên đã tự ý soạn thảo, cắt chữ ký của lãnh đạo photo, dán vào các quyết định, văn bản tố tụng rồi đem đến Phòng PC01 lấy số, đóng dấu và chuyển sang Viện KSND TPHCM cho đúng hạn.

Thiên Hùng 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI