Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa vì đã “giải cứu” nhóm tàng trữ mua bán ma túy

04/02/2023 - 22:45

PNO - Tối 4/2, Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can gồm: Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (cùng là cựu Phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Đỗ Hà Danh và Nguyễn Minh Nhựt (đều là cựu cảnh sát phụ trách khu vực các địa bàn của phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú).

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2020, các bị can trên đã bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về trụ sở công an phường lấy lời khai, lập lý lịch, viết bản tường trình. Sau đó, các bị can yêu cầu những đối tượng này gọi điện cho người thân đưa tiền, vàng và đô la Mỹ đến cho các bị can để được tha về mà không bị xử lý.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị can đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan pháp luật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND; làm giảm niềm tin của người dân đối với lực lượng công an, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm với động cơ vụ lợi.

Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú

Khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị can câu kết chặt chẽ bằng việc chia tổ, chia ca, phân công nhiệm vụ từng người. Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp nhiều lần trong thời gian dài với phương thức, thủ đoạn tương tự nhau.

Mặc dù bị can Phạm Thanh Tuấn không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng tài liệu hồ sơ thu thập được đủ căn cứ chứng minh Tuấn là người có vai trò cao nhất đã chủ trương và thành lập 2 tổ công tác tuần tra bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy. Bị can Tuấn với vai trò chủ mưu phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm. Các bị can khác có vai trò giúp sức tích cực cho Tuấn.

Các đối tượng khai, tổng số tiền “chung chi” cho các bị can là gần 1,1 tỉ đồng cùng 2 chỉ vàng miếng và 100 USD. Các đối tượng thừa nhận đã đưa tiền cho cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được tha về, không bị xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, không đủ căn cứ để khởi tố tội đưa hối lộ, nhận hối lộ vì việc giao nhận tiền chỉ có lời khai của đối tượng mà không có tài liệu, chứng cứ vật chất khác để chứng minh.

Do không có vật chất để giám định ma túy nhằm phân loại xử lý hành chính hay hình sự nên không đủ cơ sở chứng minh dấu hiệu "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội". Việc câu lưu các đối tượng tại trụ sở không quá quy định 24 giờ là để ghi lời khai, ghi lý lịch và test ma túy, sau đó thả về thuộc thẩm quyền "tạm giữ hành chính" của công an phường nên không đủ cơ sở xác định tội "tha trái pháp luật người bị bắt”.

Việc bắt quả tang đối tượng liên quan đến ma túy để chuyển cho Công an quận Tân Phú theo quy định, nên chưa đủ cơ sở xác định hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc”. Các vi phạm của các bị can trong vụ án thể hiện dấu hiệu làm trái công vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác gây hậu quả thiệt hại đến lợi ích nhà nước, do đó khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Thiên Hùng 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI