Xác định rõ nguồn gốc bụi có mùi hôi bay vào nhà dân

15/11/2022 - 13:57

PNO - Cơ quan chức năng đã xác định rõ thành phần, nguồn gốc của bụi lạ bay vào nhà dân ở hai xã Bình Trị và Bình Hải (huyện Bình Sơn) xuất phát từ phân xưởng RFCC của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ngày 15/11, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã có thông tin chính thức về nguồn gốc, thành phần, bụi (chất lạ), mùi hôi không rõ nguyên nhân bay vào nhà dân trên địa bàn xã Bình Trị và xã Bình Hải, khiến hàng trăm người dân lo lắng.

Clip: Bụi tấn công nhà dân
Bụi lạ có mùi hôi từng bay vào nhà dân gây hoang mang
Bụi lạ có mùi hôi từng bay vào nhà dân gây hoang mang

Theo cơ quan chức năng, qua kết quả kiểm tra và làm việc với các đơn vị liên quan; báo cáo của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, xác định vật chất người dân phản ánh là bụi xúc tác xuất phát từ phân xưởng RFCC của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn. Tình trạng này hiện nay đã hết.

 Bụi xúc tác có thành phần chính là Al2O3 , SiO2 và các thành phần khác
Bụi xúc tác có thành phần chính là Al2O3 , SiO2 và các thành phần khác

Bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm khoảng 40%) và các thành phần khác.

Theo cơ quan chức năng, hợp chất này không thuộc danh mục chất thải nguy hại đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ chủ nguồn thải số QLCNTNH: 51000010.T.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn báo cáo cơ quan chức năng, từ 0g ngày 31/10 đến nay thiết bị lọc bụi tĩnh điện tại phân xưởng 15 và các hạng mục bảo vệ môi trường tại các phân xưởng khác trong toàn nhà máy hoạt động bình thường, các thông số vận hành nằm trong giới hạn cho phép. 

Chỉ số bụi trong khí thải phân xưởng RFCC đo ngày 30/10/2022 là 68,9mg/Nm3 (tính cho trung bình ngày; giá trị thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép 160mg/Nm3 tại QCVN 34: 2010/BTNMT). Chỉ số bụi tăng do thiết bị tách bụi xúc tác bằng tĩnh điện bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20g đến 0g ngày 30/10 rạng sáng 31/10 bởi hệ thống bảo vệ an toàn, chống nguy cơ nổ theo thiết kế hiện hành. Công ty đã khắc phục vấn đề kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó.

Trước đó, khoảng 20g30 ngày 30/10, nhà hàng trăm hộ dân thôn An Lộc và An Lộc Nam (xã Bình Trị) và thôn Vạn Tường (xã Bình Hải) thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện nhiều bụi "lạ" có màu trắng xám, kèm theo có mùi hôi, khét khó chịu, kéo vệt dài theo đường gió bay. Người dân quét dọn nhưng sau khoảng từ 25 đến 30 phút thì tiếp tục có hiện tượng bụi như trước. Quá trình này diễn ra đến ngày 31/10. Người dân tại khu vực này này rất hoang mang và lo lắng, sợ chất lạ này có làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt.

UBND huyện Bình Sơn đã lập đoàn kiểm tra xác minh và kiểm tra thực tế tại Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn, Phân xưởng sản xuất polypropylen tại Dung Quất vào chiều ngày 3/11. Qua kiểm tra bằng mắt thường, đoàn kiểm tra cũng nhận thấy mẫu vật chất được thu tại hiện trường (ống khói phân xưởng 15) có màu sắc tương đồng với mẫu vật chất do người dân và chính quyền địa phương cung cấp.

UBND huyện Bình Sơn đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nghiêm túc thực hiện quy trình sản xuất theo quy định. Trường hợp phát sinh sự cố cần công khai thông tin, báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý thông tin và phối hợp xử lý sự cố phát sinh về môi trường.

Khu kinh tế Dung Quất rộng hơn 10ha, có hơn 230 doanh nghiệp. Nơi đây, tập trung nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng.

Thanh Vạn 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu