Vụ bé gái bị “dì ghẻ” bạo hành tử vong: Kiến nghị khởi tố tội giết người

01/01/2022 - 13:28

PNO - Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ kiến nghị Công an khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang tội giết người thay vì tội hành hạ người khác.

Ngày 1/1/2022, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh khởi tố tội giết người trong vụ trẻ bị bạo hành tử vong trên địa bàn phường 22.

Nạn nhân là cháu Nguyễn Thái V.A. (8 tuổi, ngụ quận 1).

Nguyễn Võ Quỳnh Trang
Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về hành vi hành hạ người khác và Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1, cha ruột cháu V.A.) cũng bị công an bắt khẩn cấp sau đó, Viện KSND cùng cấp đã phê chuẩn.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho hay, sau khi ông Thái bị bắt, Hội tiếp tục kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh xem xét thay đổi tội danh khởi tố từ tội hành hạ người khác thành tội giết người đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Bên cạnh đó, kiến nghị làm rõ trách nhiệm Nguyễn Kim Trung Thái đối với hành vi mang tính đồng phạm, hay chủ mưu đối với tội giết người hay tội che giấu tội phạm.

Trong lời khai, Trang thừa nhận đã có những hành vi bạo lực, đánh đập dã man với cháu V.A. nhiều lần, trong một khoảng thời gian dài khi dạy cháu học tập.

Hơn thế nữa, với lý do dạy dỗ cháu V.A., Trang đã cố tình đặt mua roi mây để đánh cháu đến mức roi gãy, sau đó Trang lại dùng gậy gỗ - được xem là "phương tiện nguy hiểm" để đánh đập cháu một cách tàn bạo.

Cây gỗ mà Trang dùng để bạo hành cháu V.A.
Thước gỗ mà Trang dùng để bạo hành cháu V.A.

Trên cơ thể cháu V.A. khi khám nghiệm tử thi thể hiện có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại bộ phận trọng yếu như đầu, nách; gãy khung xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ phân tích, Trang đã ý thức được cây gậy đập vào những nơi hiểm yếu của con người là vùng đầu, vùng lưng, hông gây gãy xương sườn, dập lá lách... là có thể dẫn đến chết người, nhưng vẫn đánh đập nhiều lần cho đến khi cháu V.A. tử vong.

Hành động này thể hiện tính quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, muốn tước đi mạng sống của nạn nhân. Từ các cơ sở nhận định này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho rằng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có dấu hiệu thực hiện hành vi giết người.

Bị can Nguyễn Kim Trung Thái - cha đẻ của cháu V.A - là người phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu. Thế nhưng, dù biết Trang có hành vi bạo lực một cách dã man đối với con mình trong thời gian dài mà vẫn không can ngăn, để cho con mình bị đánh đập dẫn đến chết người.

Ngoài ra, trong báo cáo của UBND quận Bình Thạnh gửi UBND TPHCM có tình tiết ngày 11/12/2021, Thái phát hiện trên đầu cháu V.A. bị thương tích và đưa cháu đến Bệnh viện ITO để khâu vết thương, Thái giải thích do cháu bé bị té ngã.

Điều này cho thấy bị can Thái biết con mình bị đánh đập trên đầu là nơi hiểm yếu của con người, sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng của bé, nhưng bị can Thái vẫn để Trang sống chung với bé V.A.

Thái không ngăn cản, không tố giác mà che giấu hành vi tội phạm của bị can Trang, tạo điều kiện để bị can Trang tiếp tục có những hành vi đánh đập dã man bằng gậy gỗ, đánh đập bé đến chết.

Như vậy, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh cần làm rõ ý thức động cơ phạm tội của Thái là mang tính đồng phạm, chủ mưu đối với tội giết người hay che giấu tội phạm.

Trước đó, ngày 22/12, Công an quận Bình Thạnh nhận tin báo của một bệnh viện về việc tiếp nhận cháu Nguyễn Thái V.A. trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Bước đầu, Trang khai nhận đã dùng roi mây, cây gỗ đánh đập bé V.A. nhiều lần, gây nhiều thương tích cho bé gái.

Minh Mẫn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Quốc Trần 03-01-2022 09:25:21

    Không có ngôn từ hay lý do nào biện minh cho hành động của "dì ghẻ" cùng "thằng" bố vô trách nhiệm và ngu xuẩn!
    Nên truy tố, xét xử với mức phạt nặng nhất, có thể, nhằm răng đe cho những tên có ý định phạm tội tương tự,sau này!

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI