Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

05/08/2021 - 17:32

PNO - Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này và đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Theo thông báo ngày 4-8 của Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc), khu vực tập trận nằm ở phía bắc Biển Đông và có diện tích lên hơn 100.000km2. Khu vực này cũng bao phủ phần lớn quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh dùng vũ lực xâm chiếm.

Thông báo của Cục Hải sự Hải Nam nêu rõ mọi tàu bè bị cấm ra vào khu vực tập trận trên từ 0g ngày 6/8 đến hết ngày 10/8. Hiện chưa rõ các khoa mục huấn luyện cũng như quân, binh chủng nào của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tham gia.

Trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Đông từ 6/8 - 10/8, trong đó có quần đảo Hoảng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hành động tương tự làm phức tạp tình hình Biển Đông.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI