Tàu Trung Quốc thăm dò ở Hoàng Sa khi chưa được Việt Nam cho phép là bất hợp pháp và vô giá trị

09/07/2021 - 11:22

PNO - Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong phiên họp báo thường kỳ mới đây của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trước đề nghị của phóng viên - cho biết phản ứng của Việt Nam trước tin tàu nghiên cứu “Đại học Tôn Trung Sơn” dự kiến thực hiện chuyến đi nhằm “thúc đẩy thăm dò các vùng biển giàu tài nguyên” gần quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông vào tháng 10 tới; người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn dự kiến sẽ đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 10 (Ảnh: CGTN)
Tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn dự kiến sẽ đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 10 - Ảnh: CGTN

Mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với các Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Trước đó, Giáo sư Yu Weidong thuộc Khoa Khí quyển học, Đại học Tôn Trung Sơn cho biết trên tờ Tin tức Dương Thành Buổi tối: Tàu sẽ đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 10, để nghiên cứu “hơi ẩm ở vùng ranh giới phía tây Biển Đông cũng như các vùng biển lân cận "nhằm có thể cung cấp hỗ trợ khoa học trong phòng chống thiên tai”.

Theo trang Tin tức tàu thuyền Trung Quốc, tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn được coi là “phòng thí nghiệm di động cỡ lớn trên biển”, với chiều dài 113m, rộng 19,4m và lượng giãn nước 6.880 tấn. Trên boong tàu, 760m2 mặt sàn được dành cho các phòng thí nghiệm cố định và hơn 610m2 dành cho 10 phòng thí nghiệm di động kiểu container, cho phép các nhà nghiên cứu thu thập mẫu trên biển và phân tích chúng ngay trên tàu trước khi chuyển dữ liệu về đất liền.

Tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn còn có một sàn đáp trực thăng để vận chuyển người và thiết bị cũng như cho phép các máy bay không người lái (UAV) cất cánh để mở rộng phạm vi quan sát khoa học trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển.

M.Tâm

 
TIN MỚI