Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng ngoại giao và pháp lý

12/07/2021 - 21:03

PNO - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng và thực thi đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý của mình được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ngày 12/7/2021 - 5 năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay - trước đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Philippines thắng kiện Trung Quốc, bác bỏ "đường lưỡi bò"; người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Về việc giải quyết các tranh chấp liên quan ở Biển Đông, lập trường của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và bằng các giải pháp, biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Là quốc gia thành viên UNCLOS và quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam đề nghị tất cả các bên liên quan tôn trọng và thực thi đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý của mình được quy định trong Công ước, cùng nhau hợp tác, đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không và trật tự ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Đồng thời, Việt Nam một lần nữa khẳng định lại lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

M.Tâm

 
TIN MỚI