Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, cử chuyên gia giúp Lào chống COVID-19

29/04/2021 - 17:51

PNO - Bên cạnh hỗ trợ nhiều trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ Y tế cho biết sẽ cử chuyên gia để giúp Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh nhất.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ lào trong cuộc chiến chống COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cuộc chiến chống COVID-19

Chiều 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith.

Tại cuộc trao đổi, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những bài học kinh nghiệm và mong muốn lắng nghe những đề nghị của Bộ Y tế Lào về những hỗ trợ của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam thời gian qua đã kề vai sát cánh, giúp đỡ nhân dân Lào. Đại diện Bộ Y tế Lào cho biết từ 20/4 đến nay, dịch COVID-19 ở Lào đã bùng phát mạnh, lây lan ở 15/18 tỉnh trên toàn quốc, số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng, cao điểm có ngày tới 100 ca mắc mới.

Qua quá trình điều tra dịch tễ thì các ca bệnh COVID-19 trong thời gian này tại Lào liên quan chủ yếu đến nhập cảnh không hợp pháp. Các tỉnh, thành phố ở Lào đã có những biện pháp nhằm khống chế sự lây lan. Hiện Lào chưa có ca bệnh tử vong vì COVID-19. Tại thủ đô Vientiane, người bệnh COVID-19 đã lấp đầy các bệnh viện tuyến đầu và hiện Lào đã phải sử dụng các cơ sở y tế dã chiến để đón người bệnh COVID-19.

Đại diện Bộ Y tế Lào cũng chia sẻ mong muốn được Việt Nam giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư phòng dịch, điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, Bộ Y tế Lào mong muốn Việt Nam hỗ trợ chuyên gia xét nghiệm RT-PCR, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phòng dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Qua nghe thông tin từ Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế Lào trong đối phó đại dịch, đặc biệt là việc lực lượng y tế của Lào đã triển khai đồng loạt các hoạt động phòng, chống dịch. Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ nhiều bài học chống dịch của Việt Nam từ việc quyết liệt truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; thiết lập hệ thống khám chữa bệnh từ xa, kết nối mọi cơ sở điều trị COVID-19…

Về đề nghị hỗ trợ của Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn này. Bộ trưởng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam chính thức quyết định hỗ trợ cho Lào 200 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chlorominB và các trang thiết bị phòng dịch khác.

Về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xét nghiệm để giúp cho Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh nhất. “Việt Nam là nơi thứ 4 trên thế giới phân lập thành công virus SARS-CoV-2”, Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia rất có kinh nghiệm trong lập bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thiết lập phòng hồi sức cấp cứu (ICU) điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ tất cả cơ sở điều trị của Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ hỗ trợ điều trị từ Việt Nam thông qua kết nối trực tuyến bằng hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) của các bệnh viện Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 sẽ hỗ trợ, trao đổi với các đồng nghiệp Lào các ca bệnh khó.

Về các đề nghị hỗ trợ trang thiết bị chẩn đoán, sinh phẩm, Bộ Y tế Việt Nam sẽ có báo cáo Chính phủ và sẽ có thông báo sau. “Về phương thức hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng cử máy bay chở hàng hóa và chuyên gia Việt Nam sang thủ đô Vientiane bất cứ khi nào phía Lào thu xếp được”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI