Vì sao chỉ có duy nhất một người phụ nữ đi sau quan tài Hoàng thân Philip?

18/04/2021 - 20:03

PNO - Chỉ có duy nhất một phụ nữ đi sau quan tài của Hoàng thân Philip trong chuyến hành trình cuối cùng đến Nhà nguyện St. George, người đó chính là Công chúa Anne.

Công chúa Anne đi cùng các anh em trai của bà, bao gồm Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward, cũng như chồng bà và một số cháu của Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh trong đám rước.

Anne và anh trai Charles dẫn đầu đoàn hộ tống. Công chúa nổi bật và một mặt nào đó – cô độc, khi là người phụ nữ duy nhất đứng giữa những người đàn ông.

Thái tử Carles và Công chúa Anne dẫn đầu đoàn hộ tống bao gồm các thành viên gia đình hoàng gia, bước đi phía sau quan tài Hoàng thân Philip
Thái tử Charles và Công chúa Anne dẫn đầu đoàn hộ tống bao gồm các thành viên gia đình hoàng gia, bước đi phía sau quan tài Hoàng thân Philip

Là con gái duy nhất của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II, Anne đã dành phần lớn cuộc đời mình sống cùng những người đàn ông trong hoàng tộc; anh em, cháu trai,...

Là một phụ nữ, công chúa phải đứng ngoài một số truyền thống hoàng gia trong suốt cuộc đời của mình, mặc dù một số quy tắc đó đã thay đổi kể từ đó khi phụ nữ đảm nhận những vai trò lớn hơn trong chế độ quân chủ.

Theo truyền thống, chỉ nam giới mới được phép tham gia các đám tang chính thức của hoàng gia như đám tang dành cho Hoàng thân Philip hôm 17/4. Nhưng Anne, mặc một chiếc áo khoác đen với những tấm huy chương, đã tham gia cùng những người đàn ông, lặp lại vai trò năm 2002 của cô trong lễ tang của bà cô, Hoàng Thái hậu Elizabeth.

Công chúa Anne đi cùng cha và các anh trai trong đám tang của Hoàng Thái hậu vào năm 2002.
Công chúa Anne (bìa phải) đi cùng cha và các anh em trai trong đám tang của Hoàng Thái hậu vào năm 2002

Anne đứng thứ 15 trong danh sách thừa kế ngai vàng, sau các anh em trai của cô, Charles, Andrew và Edward, cùng con cháu trai của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với ITV, Anne kể lại rằng trong lễ tang của Diana, Công nương xứ Wales, Hoàng thân Philip đã khuyến khích hoàng tử William và Harry, khi đó 15 và 12 tuổi, đi phía sau quan tài của mẹ họ.

Trong cảnh quay từ sự kiện này, người ta thấy Hoàng thân Philip đặt tay lên vai Harry để an ủi sau khi mẹ cậu thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi.

Sau cái chết của cha, Công chúa Anne đã đưa ra một tuyên bố. "Dù biết ngày đó sẽ đến nhưng tôi chưa bao giờ thực sự sẵn sàng. Cha tôi là người thầy, người ủng hộ và cũng là nhà phê bình của tôi, nhưng phần lớn, ông là tấm gương về một cuộc sống tốt đẹp và tận tâm phục vụ mà tôi muốn noi theo nhất".

Công chúa Anne là người con thứ hai của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II. Dù vậy, cô không đặt tước vị cho các con của mình, vì mong chúng có một cuộc sống thoải mái, không bị ràng buộc bởi các lễ nghi hoàng tộc
Công chúa Anne là người con thứ hai của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II. Dù vậy, bà không đặt tước vị cho các con của mình, vì mong chúng có một cuộc sống thoải mái, không bị ràng buộc bởi các lễ nghi hoàng tộc

Anne kết hôn và sau đó ly hôn với đại úy Mark Phillips, và phá vỡ truyền thống bằng cách chọn không trao cho con mình, Peter và Zara Phillips, tước hiệu chính thức của hoàng gia. Bà hiện đã tái hôn với Phó Đô đốc Hải quân Timothy Laurence sau khi ông nghỉ hưu và có năm người cháu.

Anne giải thích quyết định của mình trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với Vanity Fair: "Tôi nghĩ rằng cuộc sống có lẽ sẽ dễ dàng hơn cho bọn trẻ, bởi hầu hết mọi người đều tranh luận về những mặt trái của việc có danh hiệu hoàng gia. Vì vậy, tôi nghĩ đó có lẽ là điều đúng đắn nên làm".

Linh La (theo CBS, Honey.nine)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI