Vẫn còn quá sớm để khẳng định TPHCM đã qua đỉnh dịch

11/09/2021 - 20:00

PNO - Đã có ít nhất 13 trẻ em tại TPHCM tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ngành y tế cho rằng trẻ em không phải là đối tượng phải có khuyến cáo đặc biệt.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 11/9, trả lời câu hỏi vì sao COVID-19 đã khiến 13 trẻ em tử vong và nhiều người trẻ tuổi không bị bệnh nền vẫn tử vong nhưng ngành y tế không đưa ra khuyến cáo cho những đối tượng này, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, ngành y tế đã có nhiều khuyến cáo về COVID-19.

Theo đó, bất cứ đối tượng nào, bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể nhiễm COVID-19 và đều có thể tử vong. Ngành y tế đã đưa ra khuyến cáo phải tuân thủ nguyên tắc 5K, những việc cần làm khi có dấu hiệu nghi ngờ, cách liên hệ với y tế địa phương để kịp thời điều trị khi phát hiện dương tính.

Ngành y tế có khuyến cáo đặc biệt với các đối tượng dễ nhiễm, dễ tử vong trong đó có người trên 65 tuổi và có bệnh nền. Trường hợp trẻ em và người trẻ tuổi không có bệnh nền mắc COVID-19 và tử vong là trong tỷ lệ tử vong chung do COVID-19, không thuộc đối tượng phải khuyến cáo đặc biệt.

 

Trả lời câu hỏi có phải TPHCM đã qua đỉnh dịch, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho rằng, con số tử vong có dấu hiệu giảm trong 2 ngày qua chỉ cho thấy hiệu quả của việc điều trị, can thiệp kịp thời. Muốn xác định TPHCM đã qua đỉnh dịch hay chưa, phải dựa trên số ca F0 mới phát hiện. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, vẫn còn quá sớm và chưa đủ cơ sở để kết luận điều này. 

Khi được đề nghị cho biết hệ số lây nhiễm cơ bản R0 của dịch tại TPHCM, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm nói rằng, nếu dùng hệ số R0 là không còn hợp lý và không chính xác. Thời điểm hiện tại phải dùng hệ số Rt, tuy nhiên để tính hệ số Rt rất phức tạp và nhiều yếu tố. Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP dẫn con số chung của WHO về hệ số R0 của COVID-19 là từ 1,4 đến 3,9. Trong đó, dịch bùng phát do biến thể Delta thì hệ số R0 ở mức cao nhất là 3,9.

Giải thích thêm về 2 hệ số lây nhiễm này, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết, hệ số lây nhiễm R0 gọi là hệ số lây nhiễm cơ bản, cho thấy khả năng lây nhiễm tự nhiên từ một người ban đầu. Ví dụ R0 = 5 nghĩa là 1 người nhiễm có thể sẽ lây cho 5 người. Hệ số này được dùng để đánh giá diễn tiến của dịch COVID-19, khi R0 lớn hơn 1, dịch đang tiến triển; R0 nhỏ hơn 1, dịch giảm dần. Tuy nhiên, chỉ dùng hệ số R0 khi không có sự can thiệp nào (như không có người đã tiêm vắc xin hay F0 đã khỏi bệnh).

 

Một trẻ em mắc COVID-19 nặng được điều trị tại BV Nhi đồng thành phố.
Một trẻ mắc COVID-19 nặng được điều trị tại BV Nhi đồng thành phố

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, nếu dùng hệ số R0 để đánh giá diễn tiến dịch là không còn hợp lý vì đã có cách ly, điều trị, tiêm vắc xin. Để đánh giá dịch chính xác, phải dùng hệ số Rt khi có sự can thiệp nhất định. Hệ số Rt lại phụ thuộc vào xét nghiệm, trong đó nếu xét nghiệm đúng chỗ thì hệ số Rt chính xác; xét nghiệm không đúng chỗ có F0 thì hệ số Rt lại thấp. Ngoài ra, phải xét tính yếu tố về sự giảm của tính miễn dịch theo thời gian.

TPHCM hiện đang điều trị 39.433 bệnh nhân, trong đó có 2.805 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.790 bệnh nhân nặng đang thở máy và 21 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 10/9 có 3.392 bệnh nhân xuất viện (tổng số ca xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 147.416 ca), 188 trường hợp tử vong (tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 11.792 người).

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI