Từ hôm nay (30/9), người dân có thể dùng ứng dụng phòng chống dịch PC COVID

30/09/2021 - 08:16

PNO - Ứng dụng PC COVID được hoàn thiện và đã có mặt trên kho ứng dụng Apple và Google phục vụ cho mục đích thống nhất các ứng dụng phòng dịch.

Tên chính thức của ứng dụng là PC-COVID Quốc gia, với dụng lượng 31 MB trên thiết bị Android và hơn 40 MB trên thiết bị iOS. Ứng dụng có giao diện đơn giản, trực quan nên dễ sử dụng với cả những người ít am hiểu về công nghệ.

Smartphone đang cài sẵn Bluezone sẽ được cập nhật lên PC-COVID và đồng bộ dữ liệu cũ, nên người dùng không phải nhập lại thông tin cá nhân.

Thẻ COVID-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-COVID. Ba màu thẻ xanh - vàng - đỏ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vắc xin, hệ thống quản lý xét nghiệm...

Tên chính thức của ứng dụng là PC-COVID Quốc gia
Tên chính thức của ứng dụng là PC-COVID Quốc gia

Theo chia sẻ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19, PC COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… 

PC COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. 

Trong số đó, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung và thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm cần tập hợp và thống nhất lại. 

Đại diện Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các tính năng của ứng dụng sẽ liên tục được cập nhật, điều chỉnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, nhằm mang lại sự thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn cụ thể.

Bên cạnh đó, các thông tin về sức khoẻ, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống dịch, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

"Việc nâng cấp ứng dụng PC-COVID sẽ được thực hiện tự động, đồng thời hiển thị thông báo tới người dùng về sự chuyển tiếp này", nhà phát triển mô tả trên kho ứng dụng.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI