Triệt phá đường dây làm giả các loại giấy tờ thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng

17/12/2021 - 17:55

PNO - Một đường dây liên tỉnh chuyên làm giả con dấu, tài liệu, các loại văn bằng, giấy phép lái xe vừa được công an Thừa Thiên - Huế bắt giữ.

Chiều 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phú Lộc, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh và các cục nghiệp vụ - Bộ Công an, đã triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức do Phạm Tấn Huy cầm đầu.

Lấy lời khai Phạm Tấn Huy tại cơ quan công an
Lấy lời khai Phạm Tấn Huy tại cơ quan công an

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021, Công an Thừa Thiên - Huế phát hiện nhiều đối tượng sử dụng tài khoản facebook, zalo ảo để rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả của các tổ chức, cơ quan nhà nước trên toàn quốc…

Trước tình hình phức tạp đó, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định thành lập Ban chuyên án tập trung huy động lực lượng nhanh chóng xác định đấu tranh làm rõ.

Quá trình điều tra phát hiện đường dây tội phạm này hoạt động rất tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội và các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi...

Cơ quan công an bước đầu đã xác nhận có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả
Cơ quan công an bước đầu đã xác nhận có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả

Đến ngày 12/12, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh, 4 tổ công tác thuộc các phòng trong Công an tỉnh phối hợp các đơn vị cục nghiệp vụ - Bộ Công an đã đồng loạt phá án, bắt giữ 6 đối tượng: Phạm Tấn Huy (sinh năm 1984, trú tại TPHCM; Võ Thành Long (sinh năm 1968), Nguyễn Công Chức (sinh năm 1988) cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi và Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1994), Lê Văn Chung (sinh năm 1993), Trần Văn Minh (sinh năm1984) cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đường dây liên tỉnh này đã 'sản xuất' muôn kiểu giấy tờ, văn bằng giả
Đường dây liên tỉnh này đã "sản xuất" muôn kiểu giấy tờ, văn bằng giả

Được biết từ đầu năm 2020 đến nay, đường dây tội phạm do Phạm Tấn Huy cầm đầu có hơn 30 đối tượng tham gia, trực tiếp thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, cùng nhiều máy vi tính, điện thoại, thiết bị máy in màu, máy scan, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, mẫu phôi,…cùng hàng ngàn các loại giấy tờ, chứng từ giả như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, ô tô; giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định; biển số xe; CMND, CCCD; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất; các loại bằng cấp, chứng chỉ của các trường và một số lượng lớn vàng, tiền các loại.

Công an xác nhận hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc
Công an xác nhận hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc

Bước đầu cơ quan công an xác định có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả.

Hiện, Công an Thừa Thiên - Huế tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại và điều tra mở rộng làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của đường dây tội phạm này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục xác minh làm rõ các đối tượng còn lại, dự kiến là vài chục đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ liên tỉnh chưa được phát hiện. Đối với những người mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả cũng phải xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm. Đồng thời nghiêm cấm người dân đặt mua hoặc sử dụng các loại giấy tờ giả. Nếu người dân phát hiện các đối tượng có tổ chức đường dây, hoặc việc sử dụng các loại giấy tờ giả này bằng mọi cách phải báo cho cơ quan công an, cơ quan chức năng sớm nhất để đấu tranh làm rõ.

Clip: Công an Thừa Thiên - Huế triệt phá đường dây làm giả hơn 20.000 loại giấy tờ, bằng giả khác nhau

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI