Treo thưởng 5.000 đồng mỗi đuôi chuột để bảo vệ mùa màng

19/02/2020 - 10:48

PNO - Trước tình trạng chuột ồ ạt phá hoại mùa màng, nhiều địa phương ở Nghệ An đã đồng loạt ra quân diệt chuột, treo thưởng 5.000 đồng cho mỗi đuôi chuột.

Người dân dùng xe máy xả khói vào hang để bắt chuột, bảo vệ mùa màng

Những ngày này, khi đi qua các cánh đồng, bãi bồi ven sông Lam thuộc xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, sẽ không khó để bắt gặp cảnh người dân hò hét nhau đuổi bắt chuột, tiếng xe máy rú ga inh ỏi để nhả khói tiêu diệt chuột.

“Chuột say rồi, chuẩn bị sẵn sàng để bắt nhé”, một người đàn ông cười nói rồi tiếp tục tăng ga xe máy để nhả “khói độc” vào hang chuột. Đây là một trong những cách săn chuột mới, ít gây tác động tới bờ ruộng do người dân nghĩ ra.

Người dân xã Thanh Lương dùng khói xe máy để bắt chuột
Người dân xã Thanh Lương dùng khói xe máy để bắt chuột

Một cán bộ xã Thanh Lương cho hay, trước đây hoạt động bắt chuột chủ yếu là tìm hang đào bới, có lúc phải đào tung cả bờ mới bắt được. Nay bằng cách đổ thêm một chút nhớt vào xăng rồi dùng xe máy xả khói vào hang chuột, người ta có thể dễ dàng tiêu diệt cả hang ổ mà không cần đào bới.

“Chỉ cần dùng một đoạn dây ống nước bằng nhựa mềm, một đầu dây đưa vào hang, đầu kia đút vào đuôi ống xả xe máy và nổ máy, rú ga. Tiếng động của động cơ và khói xăng phả vào hang làm chuột ngộp thở, chui ra ngoài, lúc này một số người đã chờ sẵn để bắt. Cách bắt chuột rất hiệu quả mà không tốn sức” - ông Nguyễn Trọng Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương nói.

Từng nhóm người hò nhau bắt chuột làm huyên náo cả cánh đồng
Từng nhóm người hò nhau bắt chuột làm huyên náo cả cánh đồng

Thanh Lương là xã có nhiều diện tích vùng bãi sông Lam, bao quanh là một hàng cây lớn nên tạo điều kiện cho chuột sinh sôi hàng năm. Lãnh đạo địa phương này cho hay, do vài năm gần đây ít lũ lụt nên chuột phát triển mạnh, tàn phá mùa màng, gây thiệt hại cho người dân.

Ông Lê Trọng Chương - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lương cho biết, để bảo vệ hoa màu, chính quyền địa phương đã phát động người dân ra đồng bắt chuột, “treo thưởng” 5.000 đồng/mỗi đuôi chuột.

Cách xả khói vào hang để bắt chuột vừa không quá tốn sức vừa giữ được bờ ruộng
Cách xả khói vào hang để bắt chuột vừa không quá tốn sức vừa giữ được bờ ruộng

Chỉ sau vài ngày, đã có 11.000 đuôi chuột được người dân địa phương nộp cho xã để “lĩnh thưởng”. “Mỗi năm chúng tôi thường dành 50 triệu đồng để treo thưởng cho người dân ra quân bắt chuột. Ngoài ra, nhiều loại bẫy, thuốc diệt chuột cũng được người dân và chính quyền xã đặt trên đồng ruộng để bảo vệ hoa màu” - ông Chương nói.

Trước tình trạng chuột cắn phá mùa màng, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu cũng đã phát động người dân ra quân bắt chuột. Trong đó, một số xã treo thưởng 2.000 đồng/mỗi đuôi chuột để khích lệ người dân.

Chỉ sau một thời gian ngắn, người dân xã Thanh Lương đã bắt được trên 15.000 con chuột để bảo vệ mùa màng
Chỉ sau một thời gian ngắn, người dân xã Thanh Lương đã bắt được trên 15.000 con chuột để bảo vệ mùa màng

Ông Võ Văn Cung - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu - cho biết, trước khi gieo cấy vụ lúa Đông Xuân, chính quyền xã này đã phát động người dân ra quân bắt chuột và thu mua 2.000 đồng/đuôi. Chỉ sau 4 ngày, xã này đã thu được gần 10.000 đuôi chuột do người dân giao nộp.

“Sau đợt ra quân, chúng tôi phải bỏ ra hơn 13 triệu đồng mua bả chuột về để đánh bẫy. Dù đã rất quyết liệt để bắt, bẫy chuột, nhưng hiện tình trạng chuột cắn phá lúa vẫn đang hoành hành” - ông Cung nói.

Phan Ngọc

 
TIN MỚI