Vùng xanh… tâm trí

Tránh bị nhấn chìm trong âu lo

26/09/2021 - 07:47

PNO - Hãy tìm niềm vui trong công việc, vận động trí não, xa rời các yếu tố có thể nhấn chìm cuộc sống của bạn trong lo âu, buồn bã...

Dịch bệnh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của chúng ta những ngày này. Có người sáng bật dậy đã vội chụp điện thoại để xem có gì mới không. Có người cứ cách 5, 10 phút lại tìm đọc thông tin về dịch bệnh, chỉ vì quá lo lắng. Xung quanh chúng ta, quả thật chẳng có gì nhiều hơn thông tin về dịch bệnh và tin tiêu cực chiếm đa số. Làm sao để từ chối nạp những căng thẳng vào mình là một câu chuyện dài và thực sự khó khăn… Khó nhưng không phải không làm được!

Lâm Kim Thoa (Giám đốc Công ty TNHH Saigon Hairric): Lan tỏa yêu thương bằng những hình ảnh sinh động, tích cực

Làm sao để không bị nhấn chìm vào tin tức tiêu cực liên quan đến đại dịch COVID-19? Đây là câu tôi tự hỏi mình nhiều lần từ khi đợt dịch đầu tiên xuất hiện. Dù muốn hay không, hằng ngày, những tin tức tiêu cực vẫn nhảy vào đời sống. Tôi vẫn động viên mình phải luôn cố gắng để không bị nhấn chìm. 

Những ngày này, mọi thứ xung quanh đều trở nên khó khăn với mọi người. Công ty tôi cũng có những khó khăn nhất định. Nhìn kết quả kinh doanh năm trước, tôi quyết định chuyển sang kinh doanh 50% online (khách hàng chủ yếu ở các tỉnh xa) và 50% giao dịch trực tiếp. Đợt dịch thứ tư bùng phát đã vài tháng, chúng tôi chuyển tất cả sang hình thức online và chuyển phát nhanh, hạn chế việc đi lại tiếp xúc.

Để đảm bảo công việc khi hết dịch kinh doanh trở lại, tôi nỗ lực duy trì hệ thống showroom và thu nhập của nhân viên. Thế nên tôi hiểu áp lực rất lớn đối với các chủ doanh nghiệp khi suốt thời gian qua cứ thấy những con số, những chỉ thị… thay đổi theo những đợt dịch bệnh bùng phát.

Thay vì bị nhấn chìm vào những dòng tin tiêu cực từ mạng xã hội do bạn bè chia sẻ, tôi chọn phương án hiểu và giải tỏa nỗi lo bằng việc làm vườn. Tôi chăm sóc từng luống rau, từng nụ hoa trong vườn; theo dõi chúng phát triển. Thời gian giãn cách, tôi vẫn làm việc online, chăm sóc khách hàng cũ, chia sẻ kinh nghiệm về cách bảo vệ sức khỏe và hướng tới những hy vọng tích cực. 

Tôi có một khu vườn nhỏ. Lúc khó khăn, tôi viết thêm kế hoạch kinh doanh thực phẩm hữu cơ an toàn sau dịch. Một ngày của tôi ở vườn bắt đầu rất sớm. Tôi đón những tia nắng sáng, thăm cây, pha cà phê, làm việc online. Sau đó, tôi học làm bánh, nấu ăn từ rau củ thu hoạch ngoài vườn - những công việc trước kia tôi không có thời gian thực hiện.

Khi đọc tin tức trên mạng, tôi hạn chế xem những tin tiêu cực để giữ được tâm trạng tốt. Trên mạng xã hội, mỗi ngày, tôi thường chia sẻ thành quả làm việc trong mùa dịch. Tôi muốn lan tỏa yêu thương đến mọi người bằng những hình ảnh sinh động, tích cực - là những thành quả tôi cố gắng để có được.

Có thể trong thời gian này, chúng ta không di chuyển, không hoạt động nhưng không có nghĩa chúng ta thụ động. Bằng cách này hay cách khác, hãy tìm niềm vui trong công việc, vận động trí não, xa rời các yếu tố có thể nhấn chìm cuộc sống của bạn trong lo âu, buồn bã. 

Sau những lúc làm vườn, tôi thường chơi nhạc hoặc hát. Đó là những gì tôi làm để tạo ra năng lượng tích cực.

Dương Thị Mỹ Chi (Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Phương Long Nhiên): Chủ động thay vì để dịch bệnh dắt mình đi

Trong những ngày này, thật khó để mình không đọc, không thấy những câu chuyện buồn, những hình ảnh đau lòng. Bạn bè tôi có người cứ thấy tin gì tiêu cực là chia sẻ ngay lập tức, như ngầm bảo rằng “đó thấy chưa…”. Tôi cương quyết không đọc những tin đó vì nghĩ mình xem cũng không giải quyết được gì. Trong khi đó, nếu không xem, có lẽ mình sẽ nhẹ nhõm hơn. 

Bây giờ, nếu ai đó hỏi về những thông tin tiêu cực đang râm ran trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh, thực lòng tôi không rõ. Có lẽ điều tôi làm được cho chính mình đến giờ chỉ là vậy - giữ cho bản thân tránh xa các thông tin tiêu cực. Còn lại phần lớn thời gian trong ngày, cũng như mọi người, tôi quay cuồng với biết bao việc.

Tôi có công việc làm qua mạng được nên vẫn làm từ sáng đến chiều, tối lại đào tạo đội nhóm, nhiều hôm làm việc đến tận 12 giờ khuya. Tôi hoàn toàn không có khái niệm đang nghỉ dịch. Tôi vẫn khuyên các bạn trong công ty đừng để dịch bệnh dắt mình đi mà hãy thật chủ động. Thời gian trong ngày nếu tận dụng hết thì đâu còn tâm trí sa đà vào những tin tiêu cực. 

Tôi đã tập zumba được nhiều năm. Ngày nào không nhảy, tôi cảm thấy khó chịu lắm. Mỗi ngày, tôi dành một giờ đồng hồ nhảy cùng các bạn qua ứng dụng Zoom. Tôi có một mẹo nho nhỏ để chuyển hóa những thông tin tiêu cực: nói chuyện với bạn bè, người thân hằng ngày. Thay vì đọc báo, lướt Facebook dễ bắt gặp thông tin tiêu cực, khi rảnh rỗi, tôi thường nói chuyện với mẹ, tán gẫu với bạn bè…

Bạn áp dụng thử xem, thú vị lắm! Mọi người cứ hay chờ hết dịch để gặp lại nhau nhưng lại quên rằng giữ liên lạc thường xuyên với nhau cũng là cách chúng ta giữ vững tinh thần cho chính mình.

Nguyễn Thị Mộng Ngọc (Trưởng phòng kinh doanh Công ty Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam): Biết ơn cuộc đời vì những trải nghiệm nhiều cảm xúc

Tôi thực sự quá bận để suy nghĩ tiêu cực trong mùa dịch này. Từ đầu mùa dịch đến nay, cả nhóm tôi chưa có ngày nào rảnh, trừ hôm đi tiêm ngừa. Chúng tôi quay cuồng với công tác cứu trợ người dân gặp khó khăn ở các khu vực phong tỏa. Lúc đầu, đây chỉ là hoạt động tự phát của chúng tôi. Dần dà, các cá nhân tìm đến hỗ trợ thêm. Rồi đến giờ, các tập đoàn lớn tin tưởng giao cho chúng tôi.

Thực lòng, dù ra đường hằng ngày, gặp biết bao hoàn cảnh khó khăn, tôi vẫn không nghĩ đó là thông tin tiêu cực mà luôn cảm thấy biết ơn cuộc đời đã cho tôi những trải nghiệm nhiều cảm xúc mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Những ngày này, điều khiến cảm xúc tôi tệ nhất là không được ôm hôn con mình. Vì có nguy cơ cao, tôi chỉ đành nhìn con từ xa. Hai đứa nhỏ phải ngủ riêng, nghĩ đến là tôi lại thấy buồn, nhưng tôi biết mình nên chấp nhận vì rất nhiều người đang cần mình lúc này. Mỗi lần đọc những tin nhắn nhờ hỗ trợ là thêm một lần lòng tôi quặn thắt. Vậy nên tôi cứ lao đi… 

Khi đối diện với một cảnh đời thương tâm, tôi thường hít thở thật sâu. Tôi thấy tập thở sâu thực sự rất hiệu quả vì nó giúp gạt bỏ những hình ảnh tiêu cực nhanh chóng để mình tập trung hướng đến những hình ảnh tích cực. Đó cũng là cách tôi giữ mình không sa vào tiêu cực ở bất cứ chuyện gì chứ không riêng dịch bệnh. Thời buổi này, tin xấu lan truyền nhanh hơn tin tốt nên mỗi người phải tạo cho mình một tấm áo giáp để có thể miễn nhiễm trước tin tức tiêu cực.

 Khánh Tâm (ghi)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI