Trả lại vỉa hè cho người đi bộ, Bí thư Thăng nói là làm

13/03/2016 - 11:30

PNO - Sau lời chỉ đạo "đanh thép" của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, TP.HCM đã nhanh chóng bắt tay vào việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Mới đây, tại Hội nghị phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ GTVT, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo chấm dứt ngay việc cho thuê lòng đường và vỉa hè trên địa bàn để buôn bán, làm bãi đậu xe; phải trả vỉa hè cho người đi bộ.

Báo Giao Thông dẫn câu hỏi của Bí thư Thăng: “Vỉa hè thì đem cho thuê nhưng người dân đi xuống lòng đường thì đề xuất phạt. Toàn bộ vỉa hè thành nơi kinh doanh, buôn bán, người dân đi vào đâu?”. Ông dứt khoát quan điểm: “Chấm dứt ngay việc cho thuê lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, đỗ xe...”.

Tra lai via he cho nguoi di bo, Bi thu Thang noi la lam
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Ảnh: Dân Việt

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP “chỉ đạo rốt ráo vụ này”. “Cứ giao cho quận thu kiểu này thì lòng đường, vỉa hè thành nơi kinh doanh hết”, Bí thư nói.

Ngay sau chỉ đạo của Bí thư Thăng TP.HCM đã ráo riết tìm giải pháp cho vấn đề trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM cho rằng, muốn trả vỉa hè cho người đi bộ, cần rà soát để có giải pháp tổng thể, linh hoạt.

“Tùy theo tuyến đường để có giải pháp phù hợp như tổ chức gắn biển cấm đậu để người dân chấp hành tốt, tăng cường kiểm tra xử lý tại những điểm “nóng” về lấn chiếm”, ông Tường đề xuất.

Trong quá trình thực hiện, ông Phạm Nam Sách, Tổ trưởng Tổ Trật tự đô thị phường Bến Thành (TP HCM) cho hay, tình trạng tái diễn chiếm dụng lòng lề đường diễn ra phổ biến là do thành phố thiếu trầm trọng chỗ đậu đỗ xe. Chỉ riêng chợ Bến Thành đã có tới hơn 1.400 hộ tiểu thương, mà mỗi hộ có từ 1- 2 xe máy, không cho họ để phương tiện cũng khó.

Từ đây, ông Sách kiến nghị cần tạo quỹ đất làm nơi giữ xe tiện lợi để thu gom phương tiện, giải phóng các tuyến đường. Có thể khuyến khích các hộ xây nhà trông giữ xe như một loại hình kinh doanh.

Hiểu rõ vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu tập trung thiết kế, kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống đỗ xe thông minh bằng kết cấu thép. “Cần rà soát đất đai ở các cơ sở, nơi nào cho thuê mà không có hiệu quả thì thu hồi về để phục vụ cho giao thông”, Bí thư chỉ đạo.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, tại các tuyến đường mà lực lượng công an, dân phòng địa phương thực hiện quyết liệt, thì trật tự giao thông được đảm bảo, nạn lấn chiếm lòng, lề đường không tái diễn.

Cụ thể như: các tuyến đường Đề Thám, Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm (quận 1), Lê Hồng Phong (quận 5) từng là bến đỗ của hàng chục nhà xe, nay thông thoáng hẳn. Dọc đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), đoạn ngã tư Phan Đăng Lưu - Phan Xích Long cũng đã không còn tình trạng các cửa hàng buôn bán bày xe máy chiếm hết lề đường...

Thiếu úy Nguyễn Văn Tuất, Công an quận 3 cho biết, để lập lại trật tự khu vực hồ Con Rùa, Công an quận 3 đã mở chiến dịch, tiến hành lập biên bản những xe hơi, xe máy đậu trái phép. Các quán cà phê ở khu vực này cũng không được sử dụng vỉa hè làm chỗ giữ xe cho khách.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tuyến đường khác, nạn lấn chiếm lòng lề đường vẫn chưa được giải quyết triệt để. Hiện nay, các cơ quan chức năng TP.HCM vẫn đang tiến hành khẩn trương thực hiện mục tiêu.

Minh Trang (tổng hợp)

 
TIN MỚI