TPHCM yêu cầu xe khách không dừng, đón trả khách tại các vùng có dịch

14/05/2021 - 11:14

PNO - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô; các đơn vị quản lý bến xe khách không dừng, đón trả khách tại các vùng dịch để phòng, chống COVID-19.

Cụ thể, kể từ 0giờ ngày 15/5, vận tải hành khách đường bộ không dừng, đón trả khách tại vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế và chủ động theo dõi, thực hiện nghiêm theo phương án tổ chức hoạt động vận tải của các tỉnh/thành phố có liên quan. 

Các đơn vị phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc bảo đảm cách nhau 1 mét (không áp dụng với xe khách giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách) và không vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Tại các khu vực nhà ga, bến xe phải đảm bảo khách ngồi cách ghế, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định. 

Yêu cầu các lái xe tuân thủ và chấp hành không được dừng tại các vùng, khu vực đã được công bố dịch COVID-19, chịu trách nhiệm đối với công việc khai báo y tế của khách hàng trên xe. 

TPHCM yêu cầu xe khách dừng đón, trả khách tại các nơi

TPHCM yêu cầu xe khách dừng đón, trả khách tại các vùng có dịch

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc theo quy định đối với hành khách trên các phương tiện và tại các khu vực nhà ga, bến xe. Các đơn vị quản lý bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải thường xuyên thực hiện phun thuốc sát khuẩn định kỳ hàng ngày (sau khi kết thúc 1 ngày làm việc), nhất là các khu vực đón, trả khách; khu vực bán vé; phòng chờ cho hành khách.

Các đơn vị kinh doanh vận tải thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn phương tiện sau khi kết thúc chuyển đi cuối cùng trong ngày. Thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh và thông báo, chỉ đạo của các ngành và địa phương liên quan để có biện pháp ứng phó kịp thời và liên hệ với cơ quan chức năng có liên quan để được hướng dẫn biện pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (đặc biệt lưu ý phải khai báo y tế để phục vụ công tác theo dõi và giám sát theo quy định). Phổ biến cho hành khách các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tiếp tục khuyến cáo hành khách cài đặt và bật ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Các đơn vị quản lý bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (tuyến cố định, xe buýt, xe taxi) thực hiện nghiêm tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; đồng thời thường xuyên rà soát, cập nhật kết quả tự đánh giá (định kỳ vào ngày 5 hằng tháng) trên hệ thống Bản đồ chung sống an toàn với COVID19. 

Các đơn vị quản lý bến xe khách tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện hoạt động tại bến xe, bảo đảm thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 và số lượng vận chuyển hành khách trên xe; đồng thời từ chối tiếp nhận các xe khách vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng và đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Anh Hào 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI