TPHCM: Trạm y tế xã, phường sẽ chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà

04/08/2021 - 08:13

PNO - Trong vòng 24 giờ sau khi tiếp nhận thông tin, trạm y tế phải ra được quyết định người mắc COVID-19 có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không.

Sở Y tế TPHCM vừa ra hướng dẫn triển khai quản lý sức khỏe người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà vào ngày 3/8. Theo đó, người mắc COVID-19 tại nhà sẽ do trạm y tế quản lý danh sách và Tổ phản ứng nhanh cấp xã phường chịu trách nhiệm sơ cấp cứu, vận chuyển F0 đến bệnh viện.

Đối với người nhiễm mới được phát hiện qua tầm soát tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy... thì đơn vị phải bàn giao danh sách người nhiễm (bản chính thức và file excel theo mẫu đính kèm) cho trạm y tế.

Đội phản ứng nhanh tại Thành phố Thủ Đức
Đội phản ứng nhanh tại TP.Thủ Đức - Ảnh: Hoàng Thành

TPHCM sẽ thành lập Tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã với thành phần bác sĩ, điều dưỡng của trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện, công an, Đoàn thanh niên... Trong đó, nhân viên y tế của trạm y tế chịu trách nhiệm chính trong công tác sơ cấp cứu cho người dân trên địa bàn.

Khi nhận cuộc gọi của người dân trên địa bàn, Tổ phản ứng nhanh phải đánh giá ngay mức nguy cơ dựa vào triệu chứng qua khai báo của người gọi (khó thở, tím tái, lơ mơ...) để quyết định đưa xe vận chuyển đến tận nhà F0.

Tổ phản ứng nhanh sử dụng xe vận chuyển người bệnh (đã được phân bổ theo công văn 5185 của Sở Y tế); đảm bảo trên xe có bình oxy, dụng cụ thở oxy (mask, canula...), máy đo SpO2. Trong trường hợp xe đã được huy động cho trường hợp cấp cứu khác thì gọi 115 để được hỗ trợ.

 Tổ phản ứng nhanh đánh giá nhanh tình trạng người bệnh như sau:

- Nếu người bệnh có SpO2 trên 97%, không có dấu hiệu bất thường: hướng dẫn người bệnh theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Nếu người bệnh có SpO2 từ 95-96% kèm các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau ngực... thì cho người bệnh thở oxy qua mũi, vận chuyển người bệnh đến cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn, thuộc TP. Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn để được theo dõi và điều trị.

- Nếu người bệnh có SpO2 dưới 94% kèm các triệu chứng nặng như thở gắng sức,... cho người bệnh thở oxy qua mask, vận chuyển người bệnh đến khu vực cấp cứu của cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thuộc TP. Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn hoặc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP. Thủ Đức, quận, huyện (nếu có) để được theo dõi và điều trị.

- Nếu người bệnh trong tình trạng nguy kịch (tím tái, hôn mê, ngừng thở...): cho người bệnh thở oxy qua mask hoặc hồi sinh tim phổi cơ bản và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất, đồng thời gọi Tổ Điều phối chuyển viện người bệnh COVID-19 nặng thuộc Sở Y tế để hỗ trợ khẩn cấp qua đường dây nóng (0989.401.155) giúp chuyên người bệnh đến tầng điều trị phù hợp.

Trước đó, vào ngày 29/7, việc cấp cứu và chuyển viện các ca F0 tại nhà được giao cho Tổ phản ứng nhanh cấp quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI