TPHCM quản lý và điều trị F0 tại nhà như thế nào?

23/11/2021 - 10:47

PNO - Sáng 23/11, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 phiên bản 1.6.

Hướng dẫn này được áp dụng cho bệnh viện công lập, ngoài công lập, bệnh viện và cơ sở thu dung điều trị COVID-19, Trung tâm y tế TP. Thủ Đức và quận huyện, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà như đội phản ứng nhanh, lực lượng y tế địa phương, trạm y tế…

Qua đó, Giám đốc Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị tổ chức phân công thực hiện trong việc quản lý, chăm sóc đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Nhân viên trạm y tế chăm sóc cho bé trai mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà
Nhân viên trạm y tế chăm sóc cho bé trai mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà

Theo đó, người mắc COVID-19 có kết quả RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 đủ điều kiện để cách ly điều trị tại nhà như không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở múc độ nhẹ; độ tuổi F0 từ 1 đến 50 tuổi không bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.

Đối với những người không đủ điều kiện vẫn có thể xem xét tại nhà như bệnh nền ổn định, tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc tiêm mũi 1 đủ 14 ngày. Người bệnh có khả năng tự chăm sóc, biết đo thân nhiệt, có khả năng tự dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế trong tình huống cần hỗ trợ, cấp cứu.

Trường hợp người bệnh là trẻ em hoặc người lớn tuổi không có điều kiện tự chăm sóc thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như béo phì, cao tuổi, có người đang mang thai…

Trạm y tế tại địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, cập nhật danh sách bệnh nhân từ nhiều nguồn khác nhau như phần mềm quản lý chuỗi lây nhiễm, hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19, từ chính quyền các cấp, tổ cộng đồng… và do người dân tự khai báo.

Sau đó, nhân viên y tế phải nhập thông tin người F0 lên phần mềm hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19, chuyển thông tin F0 cho cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công trên phần mềm hoặc file danh sách trong vòng 4-6 giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin F0.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0, cơ sở quản lý phải có sự tiếp cận F0 hoặc gia đình để đánh giá điều kiện cách ly. Nếu F0 đủ điều kiện cách ly, phải phát tờ rơi những điều cần tuân thủ và hướng dẫn tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà, phát túi thuốc điều trị phù hợp.

Tùy theo độ tuổi của trẻ, hướng dẫn sử dụng gói thuốc trẻ em điều trị tại nhà trong 7 ngày.

F0 hoặc người thân chăm sóc phải báo ngay với cơ sở điều trị khi có những dấu hiệu như khó thở, ở trẻ em thở rít, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè… đau ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi rít sâu, nồng độ oxy trong máu giảm dưới 96%, không thể uống nước…

Nhân viên y tế cần theo dõi sức khỏe F0 và báo thông tin vào phần mềm hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 mỗi ngày. Luôn sẵn sàng tiếp nhận điện thoại của F0 hoặc khám chữa bệnh tại nhà trong trường hợp cần can thiệp y tế hoặc không liên hệ được. Nhân viên khám, chữa bệnh và kê đơn thuốc điều trị theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm cho F0 vào ngày 14 để chuẩn bị cho thời gian kết thúc cách ly, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở điều trị phải cập nhật danh sách báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương để cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, làm xét nghiệm cho người chăm sóc hoặc người nhà khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Khi F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm tại nhà hướng dẫn xử lý, cấp cứu cho người bệnh, đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh tại địa phương để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Lưu ý khi hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà cho người trên 18 tuổi gồm có 3 gói thuốc A, B, C. Trong đó gói A là những thuốc thông dụng bao gồm hạ sốt, nâng cao thể trạng dùng trong 7 ngày, cấp ngay cho F0 khi tiếp nhận.

Gói thuốc B là thuốc kháng viêm, thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt, chỉ cho F0 sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại Quyết định số 4689 của Bộ Y tế.

Gói thuốc C là thuốc kháng virus, với liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt, chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, dùng trong 5 ngày.

Đối với F0 là trẻ em, nên cho trẻ ở phòng riêng, đeo khẩu trang khi chăm trẻ từ 2 tuổi trở lên, hạ sốt khi nhiệt độ từ 38,5 độ C bằng paracetamol liều 10-15mg/kg/lần mỗi 6 giờ, ưu tiên dùng thuốc ho thảo dược, bù nước cho trẻ, đo thân nhiệt và theo dõi nồng độ oxy trong máu… Tùy theo độ tuổi của trẻ, hướng dẫn sử dụng gói thuốc trẻ em điều trị tại nhà trong 7 ngày.

Nếu trẻ sốt cao hơn 38 độ C, đau rát họng, ho, tiêu chảy, trẻ mệt, không chịu chơi, tức ngực, cảm giác khó thở, ăn, bú kém, nồng độ oxy trong máu thấp hơn 96%... người chăm sóc phải báo ngay nhân viên y tế tại trạm y tế, trạm y tế lưu động…

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI