TPHCM phản hồi về vắc xin Vero cell

09/08/2021 - 18:30

PNO - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về việc làm rõ một số vấn đề liên quan đến vắc xin Vero Cell.

Theo đó, UBND TPHCM cung cấp một số thông tin theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Cụ thể, về việc giới thiệu Công ty Sapharco đàm phán, mua vắc xin và đề nghị Bộ Y tế ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin, theo UBND TPHCM, căn cứ Công văn số 3988 ngày 15/6/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của TPHCM, trong đó Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin.

UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để phục vụ nhân dân kịp thời
UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để phục vụ nhân dân kịp thời

Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đã giao Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vắc xin phòng COVID-19. Công ty Sapharco là doanh nghiệp kinh doanh được duy nhất của Thành phố có 100% vốn nhà nước và là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin theo công bố của Bộ Y tế.

Sau khi Công ty Sapharco đàm phán thành công và đã ký hợp đồng mua vắc xin Vero Cell với China National Biotec Group Company Limited, China Sinopharm International Corporation, Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. và Sinopharm International Hong Kong Limited.

Do đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin theo đề nghị của Công ty Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội giống như đối với tất cả các lô vắc xin phòng chống COVID-19 khác Việt Nam đã nhập từ trước đến nay.

Việc miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất là thực hiện theo thông lệ quốc tế đối với tất cả các loại vắc xin phòng chống COVID-19 hiện nay đang sử dụng trên thế giới.

Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vắc xin Vero Cell, theo UBND TPHCM, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng 5 triệu liều vắc xin cho thành phố để tổ chức tiêm chủng cho người dân. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, số lượng vắc xin còn ít chưa trang trải kịp. Do đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để phục vụ nhân dân kịp thời.

Về nguồn kinh phí mua vắc xin và các chi phí liên quan, nhà tài trợ hỗ trợ đàm phán giá, tài trợ toàn bộ kinh phí mua vắc xin và các chi phí có liên quan. UBND TPHCM khẳng định nhà tài trợ không có đề xuất gì kèm theo.

Về trách nhiệm liên quan đến các chi phí phát sinh theo bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất, UBND TPHCM cho hay các chi phí bảo quản, vận chuyển trước và khi giao vắc xin cho bên mua thì bên bán chịu trách nhiệm.

Các chi phí từ lúc giao vắc xin tại nơi bán, phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, bảo quản vắc xin thì bên mua (tức Công ty Sapharco) chịu trách nhiệm. Trong trường hợp phát sinh chi phí thu hồi vắc xin vì lý do vi phạm về chất lượng thì đây là trách nhiệm của bên bán.

Nhà tài trợ cũng tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vắc xin như: thuế, phí bảo hiểm hàng hóa (do vắc xin giao tại kho nơi bán ở Bắc Kinh, Trung Quốc), chi phí nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển 5 triệu liều vắc xin Vero Cell đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm vắc xin của thành phố.

Công ty Sapharco có trách nhiệm cung cấp nội dung hợp đồng và chi tiết các chi phí thanh toán liên quan đến mua, vận chuyển, nhập khẩu vắc xin cho UBND TPHCM và Bộ Y tế khi có yêu cầu.

UBND TPHCM khẳng định giao Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vắc xin cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố; đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vắc xin để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI