TPHCM: Nhiều dịch vụ được hoạt động nhưng có điều kiện

15/07/2021 - 12:16

PNO - Sở Y tế TPHCM đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 10 ngày 19/6 của UBND TPHCM.

Theo đó, từ 0g ngày 20/6, các loại hình kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm: cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); kinh doanh dược và quốc phòng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải; vệ sinh môi trường. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán mang về, đặt hàng trực tuyến
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán mang về, đặt hàng trực tuyến

Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống. 

Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị, các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, điều tiết phân luồng một chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa những người mua. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động như cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy, nội thất, kinh doanh xe; các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ.

TPHCM cho phép một số lĩnh vực dịch vụ được hoạt động nhưng có điều kiện hạn chế. Kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng; kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, ngành nước, đồ kim khí phục vụ các công trình xây dựng; kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản không được mở cửa hàng bán trực tiếp mà chỉ bán thông qua giao hàng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Việc tổ chức đám tang trong vùng cách ly y tế, phải xử lý thi hài như với trường hợp tử vong do mắc COVID-19. Trong tang lễ, không quá ba người đến viếng tại cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m. 

H.Nguyễn 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI