TPHCM: Nam bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm của thế giới

25/04/2022 - 11:38

PNO - Theo bệnh nhân, ban đầu anh chỉ bị vài nốt sần đỏ trên da, không ngờ chỉ trong thời gian ngắn, toàn thân anh lở loét.

Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhân nam (36 tuổi, ở Long An) bị lở loét toàn thân do mắc Hội chứng Rowell - một bệnh lý về da rất hiếm gặp. Theo y văn, trên thế giới chỉ có khoảng 95 trường hợp mắc bệnh này, đa số là bệnh nhân nữ. 

Đây là thông tin được bác sĩ CK2 Nguyễn Vũ Hoàng - Trưởng khoa Lâm sàng 2 của bệnh viện báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TPHCM lần thứ 18 năm 2022 do Bệnh viện Da Liễu TPHCM phối hợp với Liên chi hội Da Liễu TPHCM tổ chức.

Theo bác sĩ Hoàng, nam bệnh nhân đến Bệnh viện Da Liễu khám vì nổi nhiều dát, sẩn, mảng hồng ban ở khắp cơ thể. Đặc biệt, môi miệng, thân mình kèm rỉ dịch, đau rát nhiều, tóc rụng, hay bần thần trong người…

Sau điều trị, nam bệnh nhân ổn định, được xuất viện, ảnh BVCC
Sau điều trị, nam bệnh nhân ổn định, được xuất viện - Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử, anh cho biết trước đó khoảng 1 năm, da của anh xuất hiện vài nốt đỏ, nhỏ nằm rải rác ở mặt và lưng, không bong vảy, không ngứa. Anh đã đi khám một số nơi, được chẩn đoán là viêm da bã nhờn và được điều trị bằng thuốc uống, thuốc thoa. Bệnh có giảm khi thoa thuốc và nổi lại khi ngưng điều trị. Sau đó anh tự mua thuốc nam, thuốc bắc và thuốc tây uống thêm trong khoảng 5-6 tháng theo lời hướng dẫn của người quen. Tuy nhiên bệnh không hết hẳn mà tái phát lại nhiều lần.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ Hoàng chẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng Rowell. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bệnh nhân ổn hơn, hiện anh được xuất viện và điều trị ngoại trú.

"Hội chứng Rowell là một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, đặc trưng bởi sự kết hợp của bệnh lupus ban đỏ và các tổn thương da hình bia giống hồng ban đa dạng. Hội chứng này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1922, nhưng chỉ được công nhận là một thể bệnh riêng biệt.

Về nguyên nhân gây bệnh có thể do bệnh nhân tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc có thể do một số loại thuốc uống. Vì vậy, nếu trên da có phát ban bất thường, đặc biệt có loét miệng hay rụng tóc thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa da liễu khám để được điều trị kịp thời”, bác sĩ Hoàng nói.

Ngoài ra, bác sĩ Hoàng lưu ý với các triệu chứng lâm sàng trên, khi khám các bác sĩ rất dễ nhầm với bệnh lý dị ứng thuốc. “ Tuy nhiên, dị ứng thuốc là bệnh lý da thường gặp hơn, có tiên lượng tốt và lành bệnh hoàn toàn trong vòng vài tuần. Trong khi đó, hội chứng Rowell có diễn tiến bệnh mãn tính kéo dài nhiều năm và ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gây tổn thương gan, thận, tổn thương xương khớp, tim mạch, hô hấp… Và do vậy, việc chẩn đoán chính xác bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân", bác sĩ Hoàng nói thêm.

Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI