Nam thanh niên 28 tuổi mắc bệnh hột xoài hiếm gặp

14/05/2021 - 09:55

PNO - Anh M. bị nhiễm cùng lúc 2 bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Trong đó có bệnh hột xoài hiếm gặp ở Việt Nam.

 

Hình ảnh bệnh giang mai trước và sau điều trị
Hình ảnh bệnh giang mai trước và sau điều trị

Sáng 14/5, thạc sĩ - bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da Liễu TPHCM, cho biết mới tiếp nhận nam bệnh nhân H.L.M (28 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) bị nhiễm cùng lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt trong đó có một bệnh tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.

Đến bệnh viện khám trong tình trạng da nổi đỏ khắp người đã hơn 1 tuần, bệnh nhân M. cho biết đã uống các thuốc dị ứng nhưng không khỏi.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận nhiều tổn thương da đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình và tay chân. Đây là điển hình của bệnh giang mai thời kỳ 2.

Bác sĩ tiếp tục khai thác thông tin thì bệnh nhân cho biết bên vùng bẹn trái có nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục. Bệnh nhân tự mua thuốc kháng sinh, giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân cho biết có quan hệ tình dục đồng giới, từng tiếp xúc với nhiều bạn tình và quan hệ tình dục không an toàn.

Nhận thấy đây là trường hợp bệnh phức tạp, nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lý STIs khác nhau, bác sĩ đã cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cuối cùng chẩn đoán bệnh nhân cùng lúc mắc bệnh giang mai thời kỳ 2 và bệnh hột xoài.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kỳ 2 bằng kháng sinh liều duy nhất sau khi có kết quả xét nghiệm phản ứng huyết thanh giang mai.

Với bệnh hột xoài, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Chlamydia trachomatis, bệnh nhân được điều trị bằng Doxycycline uống 3 tuần. Kết quả sang thương da ở thân mình biến mất sau 2 tuần điều trị và vết loét lành, không còn thấy chảy mủ sau 3 tuần điều trị.

Theo bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, thời gian gần đây các bệnh lý STIs đang gia tăng và ngày càng phức tạp, nhiều bệnh STIs tưởng chừng như rất hiếm gặp đã quay trở lại.

Hình ảnh bệnh hột xoài trước và sau điều trị
Hình ảnh bệnh hột xoài trước và sau điều trị

Bệnh hột xoài là gì?

Bệnh hột xoài, hay còn gọi là bệnh u hạt lympho sinh dục (Lymphogranuloma venereum- LGV) là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên. Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quan hệ tình dục.

Các giai đoạn biểu hiện bệnh

Bệnh hột xoài thường biểu hiện qua 3 giai đoạn

Giai đoạn tiên phát: có nhiều hình thái sang thương nơi vi khuẩn xâm nhập (vùng sinh dục, hậu môn) như sẩn đỏ, vết loét nông hay vết trợt... Giai đoạn này thường kín đáo và không có triệu chứng nên đa số bệnh nhân không biết mình bị bệnh, các thương tổn lành nhanh không để lại sẹo.

Giai đoạn thứ phát, hay còn gọi là hội chứng bẹn: vài tuần sau thương tổn tiên phát, bệnh nhân có biểu hiện cấp tính sưng phù nề hạch bẹn với các đám cứng, đau rồi to dần lên vùng bẹn, bề mặt da đỏ, hạch dính với các tổ chức xung quanh và có thể vỡ ra chảy dịch mủ đặc.

Nếu không điều trị thích hợp bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn gây loét, nhiều lỗ dò phức tạp vùng sinh dục hậu môn, các đường hầm thông với nhau, và dẫn đến giai đoạn sau là hội chứng hậu môn - trực tràng - sinh dục (thường gặp nhiều hơn ở bệnh nhân nữ) gây đau nhiều, biến dạng và cần phải can thiệp ngoại khoa.

Chẩn đoán bệnh hột xoài

Bệnh hột xoài chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng và tiền sử bệnh, các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm để tìm sự hiện diện của Chlamydia trachomatis, do chủng L1, L2, L3.

Phòng ngừa bệnh hột xoài

- Xây dựng lối sống lành mạnh,

-  Quan hệ tình dục an toàn,

- Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (loét vùng sinh dục, hậu môn, sưng viêm hạch vùng bẹn, có tiếp xúc trực tiếp hay quan hệ với người mắc bệnh...) cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị.


An Bình

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI