Chàng trai 17 tuổi có trái tim bên phải cực kỳ hiếm gặp

08/04/2021 - 10:52

PNO - Nam thanh niên 17 tuổi (Hà Nội) có trái tim nằm bên phải, gia đình phải hỗ trợ trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Hình ảnh trái tim nằm bên phải của nam thanh niên 17 tuổi
Hình ảnh trái tim nằm bên phải của nam thanh niên 17 tuổi

Sáng 8/4, bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) - cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp, có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp.

Theo đó, bệnh nhân là N.V.H. (17 tuổi, sống tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay. Trong quá trình khám, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp X-quang và bất ngờ phát hiện trái tim của bệnh nhân nằm bên phải - đảo ngược so với người bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà chia sẻ, đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt và hiếm gặp. Qua tìm hiểu thông tin, gia đình bệnh nhân cho biết trước đây khi đi khám sức khỏe, anh đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của H. phải có gia đình giúp đỡ.

Đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI